Núi lửa Ibu phun tro bụi cao hơn 5km

Thứ Hai, 13/05/2024, 18:19 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 13/5, núi lửa Ibu ở miền Đông Indonesia đã phun trào trở lại, tạo nên một cột tro bụi khổng lồ cao hơn 5km tính từ miệng núi lửa.

Cột tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Ibu ở Halmahera, tỉnh Bắc Maluku, Indonesia, ngày 8/5/2024.
Cột tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Ibu ở Halmahera, tỉnh Bắc Maluku, Indonesia, ngày 8/5/2024.

Theo giới chức địa phương, đây là một trong những vụ phun trào núi lửa lớn nhất trong những tháng qua. Người đứng đầu Cơ quan Địa chất - ông Muhammad Wafid cho biết cột tro xám đen được quan sát thấy với “cường độ dày đặc, có xu hướng lan về phía Tây”. Ông kêu gọi người dân trong khu vực đeo khẩu trang và kính bảo vệ mắt khi ra ngoài trời để đề phòng tro núi lửa rơi xuống.

Hiện chưa có báo cáo về các thiệt hại về người và tài sản sau vụ núi lửa phun trào này.

Trước đó, trong ngày 11/5, núi lửa Ibu cũng đã phun trào nhưng với mức độ thấp hơn.

Do nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, quốc đảo Indonesia thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa. Ibu là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia. Trong năm 2023, núi lửa này phun trào tới hơn 21.000 lần - tương đương 58 vụ phun trào/ngày.

Trong khi đó, núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi cũng đã phun trào hơn 5 lần hồi tháng trước, buộc hàng ngàn cư dân trên các đảo lân cận phải sơ tán. Nhà chức trách đang áp đặt mức cảnh báo cao nhất đối với núi lửa này và toàn bộ khoảng 800 cư dân trên đảo Ruang đã được hỗ trợ rời khỏi đây vĩnh viễn để đảm bảo an toàn.

NGUYÊN THẢO

;
.