Lần đầu tiên con người ở Trái Đất có thể xem Sao Hỏa trực tiếp

Thứ Sáu, 02/06/2023, 17:18 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 2/6, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ phát trực tuyến trên YouTube một giờ những hình ảnh trực tiếp đầu tiên từ Sao Hỏa. 

Theo hãng tin Reuters, sự kiện này nhằm kỷ niệm 20 năm ngày ra mắt tàu Mars Express của ESA - sứ mệnh chụp ảnh 3D bề mặt hành tinh Đỏ để có thể quan sát một cách chi tiết hơn. 

ESA thông báo người xem trên Trái Đất có thể xem những hình ảnh trên Sao Hỏa trực tiếp trên tài khoản YouTube của ESA từ 18h ngày 2/6 (giờ Trung Âu), tương đương 23h - giờ Việt Nam. Video cập nhật cũng được phát qua tài khoản Twitter. 

ESA cho biết thông thường dữ liệu quan sát về Hành tinh Đỏ được lưu trữ ở trên tàu vũ trụ cho đến khi tàu vũ trụ có điều kiện truyền về Trái Đất. Tùy thuộc vào vị trí của Sao Hỏa và Trái Đất trong quỹ đạo quanh Mặt Trời, các hình ảnh được gửi trong không gian có thể mất từ 3 đến 22 phút. 

Để bắt đầu phát trực tiếp, ESA ước tính sẽ mất khoảng 17 phút để tạo thành hình ảnh truyền trực tiếp từ Sao Hỏa đến Trái Đất qua không gian và sau đó một phút nữa để hình ảnh đi qua dây và máy chủ trên mặt đất. 

BẢO HÀ

;
.