EU hoan nghênh tiến triển trong hòa đàm giữa Armenia và Azerbaijan

Thứ Hai, 15/05/2023, 19:40 [GMT+7]
In bài này
.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel cho biết cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan tại Brussels (Bỉ) ngày 14/5 đạt tiến triển và cho rằng “động lực này cần được duy trì” nhằm hướng đến thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

(Từ trái sang) Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ ngày 14/5/2023.
(Từ trái sang) Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ ngày 14/5/2023.

Ông Michel đã chủ trì cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước này gia tăng ở khu vực biên giới chung liên quan đến quyền kiểm soát vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Trước đó, ông Michel cũng đã có các cuộc thảo luận riêng rẽ với Thủ tướng Pashinyan vào ngày 13/5 và Tổng thống Aliyev vào sáng 14/5.

Theo ông Michel, hai bên đã đạt được “tiến bộ rõ ràng” trong các cuộc thảo luận nhằm dỡ bỏ rào cản đối với các liên kết kinh tế và giao thông trong khu vực. Về các vấn đề biên giới, “chúng tôi đã xem xét tiến độ và các bước biếp theo liên quan đến việc phân định biên giới và trong bối cảnh này, các nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại các cuộc gặp song phương về vấn đề biên giới”. Cũng theo ông Michel, giữa hai nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã có “sự đồng thuận” rằng sẽ có thêm nhiều người bị giam giữ được thả trong những tuần tới.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết vào cuối cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã “chia sẻ thiện chí chung vì hòa bình của khu vực phía Nam Caucasus”, mô tả cuộc đàm phán giữa hai bên là “thẳng thắn, cởi mở và hướng đến kết quả”.

Trong khi đó, cả hai nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan không đưa ra bình luận gì sau cuộc gặp. Trước đó, Thủ tướng Armenia Pashinyan cho rằng có “rất ít” cơ hội ký kết hiệp ước hòa bình với Tổng thống Azerbaijan Aliyev trong cuộc gặp tại Brussels.

Đây là cuộc gặp thứ 5 giữa hai nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan dưới sự trung gian của EU. Cuộc gặp này diễn ra sau khi xảy ra các cuộc đụng độ mới ở khu vực biên giới giữa hai nước vùng Caucasus này.

Hôm 12/5, Chính phủ Armenia cho biết 1 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Một ngày trước đó, Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau trong vụ giao tranh dọc biên giới khiến 1 người thiệt mạng và 4 người bị thương.

Dự kiến, cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan được lên kế hoạch vào ngày 1/6 tới tại Moldova, trong đó cũng có sự tham gia của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

TRẦN QUYÊN

;
.