Nhà Trắng hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trao quyền cấm TikTok

Thứ Tư, 08/03/2023, 19:56 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 7/3, Nhà Trắng đã kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật mà các thượng nghị sỹ đề xuất, nhằm trao cho chính phủ liên bang quyền hạn mới để cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc, cũng như các công ty công nghệ khác có trụ sở ở nước ngoài, nếu chúng gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC.
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã ca ngợi dự luật trên, cho rằng điều này sẽ giúp tăng khả năng của Mỹ khi giải quyết những rủi ro liên quan tới các quốc gia trong lĩnh vực công nghệ nhạy cảm.

Ông nêu rõ: “Chúng tôi muốn tiếp tục làm việc với cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về dự luật này, đồng thời kêu gọi Quốc hội nhanh chóng hành động để đệ trình Tổng thống”.

Dự luật có tên Hạn chế các mối đe dọa bảo mật gây rủi ro công nghệ thông tin và truyền thông (RESTRICT) do thượng nghị sỹ Dân chủ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, và thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune soạn thảo.

Thượng nghị sỹ Warner cho biết dự luật trao cho Bộ Thương mại khả năng áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, trong đó cấm TikTok và các công nghệ gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Theo ông Warner, Chính phủ Mỹ phải nỗ lực hơn nữa để xác định rõ ràng những rủi ro an ninh từ việc sử dụng TikTok.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện ngày 1/3 thông qua Đạo luật răn đe đối thủ công nghệ của Mỹ (DATA), cũng cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden cấm TikTok cùng các ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia.

Phe Dân chủ tại Hạ viện phản đối DATA, cho rằng động thái này “vội vàng” và cần được tham vấn kỹ càng với các chuyên gia.

Về phần mình, TikTok cho rằng bất kỳ lệnh cấm nào của Mỹ đối với ứng dụng này đồng nghĩa với “lệnh cấm xuất khẩu văn hóa và giá trị Mỹ cho hơn 1 tỷ người sử dụng dịch vụ của chúng tôi trên toàn thế giới”.

Nền tảng này cũng khẳng định đã chi hơn 1,5 tỷ USD để củng cố bảo mật dữ liệu của người dùng trước những nghi ngại về nguy cơ rò rỉ. Theo kế hoạch, Giám đốc điều hành TikTok - ông Shou Zi Chew sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 23/3 tới.

THANH PHƯƠNG

;
.