Ukraine - Nga sắp bước vào trận giao tranh quyết định

Thứ Hai, 06/03/2023, 19:19 [GMT+7]
In bài này
.

Một nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Ukraine dự đoán Nga có thể cạn kiệt các công cụ quân khí nếu không đạt được các mục tiêu vào mùa xuân này.

Pháo binh Ukraine ở tiền tuyến Bakhmut.
Pháo binh Ukraine ở tiền tuyến Bakhmut.

“Nga đã tiêu hao lượng lớn nhân lực, vũ khí và vật liệu. Nền kinh tế và ngành sản xuất của họ không thể bù đắp những tổn thất này”, Thiếu tướng Kyrylo Budanov, Giám đốc tình báo quân đội Ukraine, trả lời phỏng vấn báo USA Today hồi đầu tháng 3.

Trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vừa bước sang năm thứ hai, Thiếu tướng Budanoc đã đưa ra nhận định về thời điểm nó có thể kết thúc.

Ông cho biết hai nước sẽ bước vào một trận chiến quyết định trong mùa xuân này, và đó sẽ là trận chiến cuối cùng trước khi cuộc xung đột này kết thúc. Tuy nhiên, ông không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào để chứng minh dự đoán trên.

Những tuần gần đây, các lực lượng của Nga đã đạt được những bước tiến ở miền Đông Ukraine. Một chỉ huy của Ukraine gần đây cho biết tình hình ở thành phố Bakhmut là “nghiêm trọng”.

Thành phố Bakhmut là nơi xảy ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất trong chiến dịch quân sự của Nga. Đây là một phần trong tuyến phòng thủ dài 70 km do Ukraine tạo ra từ năm 2014.

Trong một chiến dịch kéo dài nhiều tháng qua, các lực lượng Nga đã chiếm được các khu định cư chung quanh thành phố Bakhmut một cách có hệ thống và bao vây thành phố này từ phía Bắc, Nam và Đông.

Song, theo phía Kiev, quân đội Nga ở tiền tuyến đang phải hứng chịu thương vong nặng nề. Ngoài ra, chính phủ Ukraine cũng đẩy mạnh yêu cầu các nước phương Tây hỗ trợ vũ khí tầm xa hơn, cũng như là xe tăng và máy bay chiến đấu để chống lại Nga.

“Xung đột này đã phát triển thành một cuộc chiến sống còn giữa Nga và phương Tây”, Thiếu tướng Kyrylo Budanov nói với USA Today. Điều này có nghĩa là chiến thắng của Ukraine trước Nga là chiến thắng chung của Ukraine và phương Tây. “Và nếu Ukraine sụp đổ - mặc dù khó xảy ra - thì đó là một thất bại cho toàn bộ phương Tây”, ông kết luận.

HOÀNG TRANG

;
.