Liên hợp quốc kêu gọi Libya sớm thống nhất điều khoản bầu cử

Chủ Nhật, 12/03/2023, 19:00 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 12/3, ông Abdoulaye Bathily, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya đã kêu gọi các phe phái đối địch ở quốc gia Bắc Phi hướng tới mục tiêu vào giữa tháng 6 năm nay sẽ thống nhất được các điều khoản cho cuộc bầu cử bị trì hoãn từ lâu.

Ông Abdoulaye Bathily, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya.
Ông Abdoulaye Bathily, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 2 vừa qua, nhà ngoại giao người Senegal đã đề xuất sáng kiến mới, nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình đàm phán về cơ sở pháp lý cho các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội tại Libya, vốn ban đầu được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 12/2021.

Trả lời họp báo ngày 12/3 tại thủ đô Tripoli, Đặc phái viên Liên hợp quốc đã bảo vệ đề xuất của ông, đồng thời nhấn mạnh đây “không phải là một giải pháp do nước ngoài áp đặt”.

Theo dự báo của ông Bathily, vào giữa tháng 6, các phe phái ở Libya “có thể đi đến thỏa thuận về luật bầu cử” và “công bố lộ trình rõ ràng” để đưa đất nước thoát khỏi tình trạng bất ổn hiện nay, sau những cuộc đàm phán kéo dài trong vài tuần giữa các bên. Ông Bathily nhận định, nếu các phe phái ở Libya đồng ý đàm phán thì “có thể vào cuối năm nay, các cuộc bầu cử nêu trên sẽ được tổ chức”.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Thống nhất quốc gia Libya (GNU) Abdelhamid Dbeibah đã bày tỏ sự ủng hộ đối với “những nỗ lực” của Đặc phái viên Liên hợp quốc Bathily, đồng thời kêu gọi tổ chức “các cuộc bầu cử công bằng và khách quan".

Libya đã rơi vào vòng xoáy khủng hoảng chính trị và an ninh kéo dài hơn một thập kỷ sau cuộc chính biến năm 2011. Hiện nay, quốc gia Bắc Phi có 2 chính quyền cùng tồn tại song song, bao gồm GNU được Liên hợp quốc công nhận và chính quyền ở miền Đông được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

Một cuộc bỏ phiếu kép bao gồm bầu Tổng thống và Quốc hội từng được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 12/2021 để ổn định đất nước, song kế hoạch này đã bị trì hoãn vô thời hạn do những tranh cãi về cơ sở pháp lý của cuộc bầu cử và tư cách tham gia của các ứng cử viên.

NGUYỄN TÙNG

;
.