Anh công bố dự luật ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp

Thứ Tư, 08/03/2023, 19:55 [GMT+7]
In bài này
.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman ngày 7/3 trình Quốc hội một dự luật mới nhằm ngăn chặn dòng người vượt Eo biển Manche bằng thuyền nhỏ để đến Anh.

Dự luật Di trú bất hợp pháp cấm người nhập cư bất hợp pháp vào Anh được xin tị nạn tại nước này đồng thời không được quyền nhập cảnh vào Anh sau này.

Chỉ những người dưới 18 tuổi và người đang mắc bệnh đến Anh bằng thuyền nhỏ được phép xin tị nạn.

Theo dự luật mới, những người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị bắt giữ và không được quyền nhận bảo lãnh hoặc đánh giá tư pháp trong 28 ngày đầu tiên bị bắt giữ.

Bộ trưởng Nội vụ Anh sẽ chịu trách nhiệm đưa những người nhập cư bất hợp pháp rời nước Anh càng sớm càng tốt.

Phát biểu trước Quốc hội, bà Suella Braverman khẳng định dự luật tuân thủ luật pháp quốc tế, nhấn mạnh cách tiếp cận của chính phủ là mới và thực tế khi mà nhập cư bất hợp pháp tại Anh đã vượt quá giới hạn và trở thành một phần của cuộc khủng hoảng di cư trên toàn cầu.

Trước đó, tại buổi họp với Trung tâm kiểm soát biên phòng Bộ Nội vụ ở Dover, Thủ tướng Rishi Sunak cho biết chính phủ đang cố gắng ngăn chặn số người tử vong trên biển Manche bằng một cách tiếp cận khác, nhấn mạnh kế hoạch ngăn chặn thuyền nhỏ vượt biển cần có tác dụng răn đe.

Trước đó, phát biểu trên tờ The Sun, Thủ tướng Sunak cho biết dự luật mới sẽ chấm dứt tình trạng buôn người qua eo biển Manche.

Ngăn chặn người nhập cư vượt biển bằng thuyền nhỏ đến Anh là một trong năm ưu tiên của chính phủ được ông Sunak công bố hồi đầu năm sau khi số người vượt eo biển Manche đến Anh bằng thuyền nhỏ đạt kỷ lục hơn 45.700 người vào năm 2022, tăng 440% so với hơn 8.400 người năm 2020.

Thủ tướng Sunak hy vọng thỏa thuận Brexit mới với Liên minh châu Âu (EU) vào tuần trước sẽ giúp thúc đẩy hợp tác với Pháp và EU trong việc kiểm soát dòng người vượt biển trái phép đến Anh. Đây sẽ là một trọng tâm trong chuyến thăm Pháp của ông vào ngày 10/3 tới.

Tuy nhiên, thách thức lớn với chính phủ Anh là cách giải quyết đối với những người tị nạn bất hợp pháp đã đến Anh, giờ đây sẽ bị bắt giữ theo luật mới, khi việc nhanh chóng đưa những người này trở về quê hương hoặc tới một nước thứ ba là khó khả thi.

MINH HỢP

;
.