Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác

Thứ Tư, 23/11/2022, 18:22 [GMT+7]
In bài này
.

Sau khi kết thúc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN – ADMM (khai mạc sáng 22/6), đã diễn ra cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.

Quang cảnh cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
Quang cảnh cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia dù lớn hay nhỏ và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trưởng đoàn các nước ASEAN hoan nghênh việc Hoa Kỳ tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Ghi nhận những nỗ lực tích cực của Hoa Kỳ trong hợp tác quốc phòng với ASEAN thời gian qua, trưởng đoàn các nước ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực trong các cơ chế, khuôn khổ do ASEAN chủ trì, cam kết ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Rajnath Singh khẳng định Ấn Độ luôn tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tích cực tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)… Chính sách “Hành động Hướng Đông” chính là thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Ấn Độ trong thúc đẩy quan hệ với ASEAN.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đề xuất các sáng kiến hợp tác với ASEAN về thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ ASEAN vào hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ và ứng phó với nạn ô nhiễm trên biển do rác thải nhựa.

Trưởng đoàn các nước ASEAN đánh giá cao sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Ấn Độ vào các hoạt động do ASEAN dẫn dắt, nhất là ADMM+ và các Nhóm chuyên gia ADMM+, góp phần xây dựng lòng tin, nâng cao khả năng phối hợp và hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực. Trưởng đoàn các nước ASEAN hoan nghênh và ủng hộ các sáng kiến do Ấn Độ đề xuất.

Tiếp sau các cuộc gặp không chính thức ASEAN-Hoa Kỳ, ASEAN-Ấn Độ, Bộ trưởng Phan Văn Giang  đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ...

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Lloyd Austin, hai Bộ trưởng đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển tốt đẹp, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng. Nhất trí quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước tiếp tục được triển khai tích cực phù hợp với tinh thần Bản ghi nhớ về Thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015 và các chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Bộ trưởng Phan Văn Giang đề nghị thời gian tới hai bên tiếp tục triển khai các lĩnh vực hợp tác theo văn bản thỏa thuận đã ký kết, đặc biệt là Bản ghi nhớ cập nhật, bổ sung các lĩnh vực hợp tác quốc phòng và Kế hoạch hợp tác 3 năm giai đoạn 2022-2024 tiếp tục ưu tiên tập trung tăng cường nguồn lực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa cũng như huy động nguồn lực để xử lý toàn bộ ô nhiễm dioxin tại đây; tiếp tục đưa các lĩnh vực hợp tác về gìn giữ hoà bình, quân y và các lĩnh vực hợp tác hiện có giữa hai bên đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Bộ trưởng Phan Văn Giang cảm ơn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cử đoàn dự Triển lãm quốc phòng quốc tế tại Việt Nam vào đầu tháng 12 tới; đánh giá sự tham dự của đoàn Hoa Kỳ sẽ góp phần vào thành công của triển lãm, tạo cơ sở để thúc đẩy lĩnh vực hợp tác này giữa hai bên trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup, hai Bộ trưởng khẳng định, hợp tác quốc phòng đang được cả hai bên quan tâm thúc đẩy, triển khai thiết thực, hiệu quả trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận hợp tác được ký kết, nhất là Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2030.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phan Văn Giang mời lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và các DN quốc phòng ủng hộ và tham dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12 tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Shri Rajnath Singh, hai bên thống nhất nghiên cứu triển khai một số nội dung như: Tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao của Lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước; duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn, giao lưu; Thúc đẩy hợp tác giữa các quân binh chủng hai nước; Triển khai hợp tác công nghiệp quốc phòng theo Thỏa thuận thực thi đã ký kết...

Bộ trưởng Phan Văn Giang trân trọng mời Bộ trưởng Shri Rajnath Singh sang tham dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam tổ chức lần đầu tiên đầu tháng 12 tới. Hoan nghênh các DN quốc phòng Ấn Độ quan tâm, tham gia trưng bày các sản phẩm tại triển lãm.

HUỲNH THẢO

;
.