123
Nhật Bản sẽ mở một phần kho dự trữ dầu theo đề xuất của Mỹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhật Bản sẽ mở một phần kho dự trữ dầu theo đề xuất của Mỹ

Thứ Tư, 24/11/2021, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 24/11 cho biết chính phủ nước này sẽ mở một phần kho dự trữ dầu, theo đề xuất của Mỹ, mà không vi phạm các điều luật.

Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Tokyo (Nhật Bản).
Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Tokyo (Nhật Bản).

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kishida tiết lộ Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda sẽ thông báo khối lượng dầu cụ thể được xuất kho, đồng thời khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục vận động các nước sản xuất dầu đối phó với tình trạng biến động giá nghiêm trọng hiện nay.

Nhật Bản phụ thuộc vào nguồn cung từ các nước sản xuất dầu ở Trung Đông, với việc nhập khẩu 90% nhu cầu trong nước, do đó nước này bắt đầu duy trì việc dự trữ dầu thô từ những năm 1970. Nhật Bản chưa từng xuất kho dầu dự trữ vì lý do giá dầu tăng.

Các quyết định sử dụng dầu dự trữ trước đây được đưa ra đều nhằm giải quyết những lo ngại về nguồn cung sau các thảm họa thiên nhiên và biến động chính trị ở bên ngoài. Tính đến cuối tháng 9/2021, Nhật Bản có lượng dầu dự trữ đủ cho 145 ngày sử dụng.

Trước đó một ngày, Mỹ và Ấn Độ cũng đã thông báo mở kho dầu dự trữ chiến lược. Tổng thống Biden trước đó đã đề nghị Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản mở kho dự trữ dầu sau khi Mỹ không thể thuyết phục OPEC+ tăng sản lượng khai thác để “hạ nhiệt” giá dầu.

MINH HẰNG

;
.