Pháp tăng gấp đôi cam kết viện trợ vắc xin ngừa COVID-19 cho các nước nghèo

Chủ Nhật, 26/09/2021, 20:11 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 26/9, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết Pháp sẽ tăng gấp đôi số vắc xin ngừa COVID-19 viện trợ cho các nước nghèo hơn lên con số 120 triệu liều.

Tổng thống Pháp cho biết: “Sự bất công là ở chỗ tại các châu lục khác, rõ ràng là việc triển khai vắc xin chậm trễ hơn rất nhiều. Tại châu Phi, mới chỉ có 3% dân số được tiêm - chúng ta cần phải hành động khẩn trương hơn, mạnh mẽ hơn. Pháp cam kết tăng gấp đôi lượng vắc xin viện trợ”.

Hôm 22/9, Mỹ thông báo tăng gấp đôi viện trợ vắc xin ngừa COVID-19, lên tổng cộng 1,1 tỷ liều. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cam kết phân phối 500 triệu liều vắc xin.

Trước đó, ngày 21/9, trong thông điệp video gửi tới Liên hợp quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết cung cấp cho thế giới tổng cộng 2 tỷ liều vắc xin đến cuối năm nay.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  Adhanom Ghebreyesus đã nhiều lần phê phán tình trạng bất công trong việc tiếp cận vắc xin giữa các nước giàu và nghèo. Đầu tháng 9, ông Tedros nhấn mạnh, ông sẽ không im lặng khi các công ty và quốc gia kiểm soát nguồn cung vắc xin toàn cầu cho rằng người nghèo trên thế giới nên hài lòng với số vắc xin viện trợ hiện nay.

Theo thống kê chính thức, lượng vắc xin dành cho hơn 1,3 tỷ người tại 53 nước châu Phi tương ứng với tỷ lệ 10 liều/100 người dân. Trong khi đó 368 triệu người tại Mỹ và Canada có lượng vắc xin tương ứng với 120 liều/100 người.

THANH BÌNH

;
.