Mỹ khởi động quan hệ đối tác với EU về vắc xin COVID-19

Thứ Năm, 23/09/2021, 21:15 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 23/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức thông báo khởi động quan hệ đối tác với Liên minh châu Âu (EU) về vắc xin phòng COVID-19 nhằm thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn để ngăn chặn đại dịch tồi tệ này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại phiên họp chung cấp cao  của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 ở New York.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại phiên họp chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 ở New York.

Trước đó, cùng với thông báo này, ông đã tuyên bố Mỹ sẽ ủng hộ thêm 500 triệu liều vắc xin của hãng Pfizer/BioNTech cho các nước thu nhập thấp và trung bình trên thế giới, nâng tổng số vắc xin nước này viện trợ cho nước ngoài lên 1,1 tỷ liều. Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng cam kết hỗ trợ 370 triệu USD cho các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu.

Tổng thống Biden cho biết đã đàm phán mua thêm 500 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) để tài trợ cho các nước khác.

Số vắc xin trên sẽ được sản xuất tại Mỹ và chuyển tới các nước thu nhập thấp và trung bình từ  tháng 1/2022 theo cơ chế COVAX - chương trình do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều phối cùng Liên minh vắc xin GAVI nhằm bảo đảm vắc xin ngừa COVID-19 được phân phối công bằng trên toàn cầu.

Theo ước tính của giới chuyên gia, thế giới cần khoảng 11 tỷ liều vắc xin phòng COVID-19 để đạt độ bao phủ vắc xin.

Tại hội nghị thượng đỉnh về COVID-19 này, Tổng thống Biden kêu gọi thế giới tập trung vào 3 mục tiêu chính: tăng nguồn cung vắc xin; tăng nguồn cung oxy để cứu thêm được nhiều bệnh nhân, tăng khả năng xét nghiệm, cung cấp thuốc và phương pháp trị liệu; và cuối cùng là cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó với đại dịch tương tự trong tương lai.

Đối với tiêm chủng vắc xin, Tổng thống Biden theo đuổi mục tiêu tham vọng là đến tháng 9/2022, sẽ có khoảng 70% dân số thế giới được tiêm chủng.

Cho tới nay, vẫn còn khoảng cách lớn giữa các nước về nguồn cung vắc xin. Thống kê cho thấy mới chỉ 3,6% dân số trong diện tiêm chủng tại châu Phi đã được tiêm vắc xin, trong khi tỷ lệ này ở các nước Tây Âu là 60%.

PHƯƠNG HỒ

;
.