Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vắc xin

Thứ Năm, 23/09/2021, 21:15 [GMT+7]
In bài này
.

Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y  tế 16 bang của nước này ngày 23/9.

Nhân viên y tế Berlin (Đức) tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân.
Nhân viên y tế Berlin (Đức) tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân.

Theo quy định hiện hành, Đức hỗ trợ một khoản tiền cho người lao động chưa tiêm vắc xin nhưng phải thực hiện cách ly trong ít nhất 5 ngày sau khi họ tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc người mới trở về từ các vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao ở nước ngoài. Trong khi đó, những người đã tiêm vắc xin không bị buộc phải cách ly.

Bộ trưởng Jens Spahn cho biết, chính sách hỗ trợ nói trên sẽ hết hiệu lực từ ngày 1/11 và đây là sáng kiến mới nhất của Chính phủ Đức nhằm khuyến khích người dân tích cực tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Ông khẳng định, tiêm chủng hay không là quyết định của mỗi cá nhân, nhưng quyết định đó luôn phải đi kèm với trách nhiệm về tài chính.

Theo thống kê của Viện Dịch tễ Robert Koch Institute (RKI), tính đến ngày 23/9, đã có tổng cộng 63,4% dân số Đức tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19. Con số này thấp hơn tỷ lệ 85% mà viện này cho rằng cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng.

LAN PHƯƠNG

;
.