123
TTK LHQ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương mang tính kết nối - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

TTK LHQ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương mang tính kết nối

Thứ Hai, 11/01/2021, 21:39 [GMT+7]
In bài này
.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 10/1 đã kêu gọi thúc đẩy chủ nghĩa đa phương theo một kiểu mới để giải quyết những thách thức toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh cần phải giảm tình trạng bất bình đẳng và bất công.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Trong bài phát biểu trực tuyến nhân kỷ niệm 75 năm ngày Đại hội đồng LHQ tiến hành cuộc họp đầu tiên (10/1/1946 - 10/1/2021), ông Guterres cho biết có đến 97% số người tham gia cuộc khảo sát toàn cầu do LHQ bảo trợ đã kêu gọi cải thiện mối quan hệ hợp tác toàn cầu để tìm kiếm những giải pháp đa phương nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay. Theo ông, các nước trên thế giới hiện nay cần một chủ nghĩa đa phương mang tính kết nối để các tổ chức toàn cầu cũng như khu vực liên lạc và phối hợp với nhau hướng tới các mục tiêu chung.

TTK LHQ cũng nêu bật những thành tựu và những việc chưa làm được của Đại hội đồng (ĐHĐ). Theo ông Guterres, công việc hằng ngày của ĐHĐ, nơi mà các quốc gia thành viên tụ họp trong 75 năm qua để thảo luận những vấn đề quan trọng nhất của thế giới, đã đóng vai trò to lớn trong việc xây dựng và duy trì luật pháp trong nhiều lĩnh vực quan trọng, từ quyền con người và bảo vệ môi trường đến kiểm soát vũ khí và tội ác chiến tranh.

ĐHĐ còn giúp tăng cường sức khỏe toàn cầu, tăng tỷ lệ người biết đọc, biết viết cũng như mức sống của người dân, đồng thời thúc đẩy quyền con người và bình đẳng giới. Ông cũng nhấn mạnh một thành tựu to lớn đáng tự hào đối với LHQ và các nước thành viên, đó là kể từ khi LHQ được thành lập năm 1945 từ đống tro tàn của Chiến tranh Thế giới II, cho đến nay thế giới đã được hưởng một thời gian dài nhất trong lịch sử không xảy ra đối đầu quân sự giữa các cường quốc.

Tuy nhiên, TTK Guterres lưu ý rằng dù đã đạt được những thành tựu tập thể, thế giới vẫn còn nhiều việc chưa thực hiện được. Theo ông, sự ứng phó toàn cầu đối với tình trạng khẩn cấp khí hậu chưa thực sự thỏa đáng. Thế giới vừa trải qua một thập kỷ nóng nhất trong lịch sử loài người. Lượng phát thải khí CO2 ở mức cao nhất từ trước đến nay. Hỏa hoạn và lũ lụt, bão và lốc xoáy đang trở thành những hiện tượng bình thường mới, trong khi hệ sinh thái đang bị phá hủy.

Trong khi đó, tình trạng cạnh tranh đang gia tăng theo hướng cực đoan hơn và khó giải quyết. Căng thẳng địa chính trị cũng leo thang... Đặc biệt, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay đã phơi bày điểm yếu của thế giới. Để giải quyết được vấn đề này, ông Guterres cho rằng thế giới cần phải giảm tình trạng bất bình đẳng và bất công, đồng thời tăng cường mối quan hệ tương trợ và tin cậy lẫn nhau ở mọi cấp độ, giữa các nước trên toàn cầu và ở mỗi quốc gia.

Cuộc họp đầu tiên của ĐHĐ LHQ diễn ra ngày 10/1/1946 tại London (Anh). Cuộc họp trực tuyến vào ngày 10/1 vừa qua do Chính phủ Anh tổ chức.

TRẦN QUYÊN (TTXVN)

 
;
.