Nhiều nước tiếp tục siết chặt biện pháp chống dịch COVID-19

Thứ Hai, 04/01/2021, 18:59 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 4/1, nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục siết chặt các biện pháp chống dịch, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca mắc mới tăng vọt.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Cairo, Ai Cập.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Cairo, Ai Cập.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết sẽ áp đặt các hạn chế mới để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19, như lệnh cấm bán rượu trong nhà hàng và quán bar trên toàn quốc và người dân không được mời khách đến nhà. Người dân Na Uy cũng phải dừng các tiếp xúc xã hội trong vòng 2 tuần tới. Các trường đại học sẽ đóng cửa đến 18/1.

Trong khi đó, các bệnh viện ở Israel đang thiếu hụt nghiêm trọng cơ sở hạ tầng điều trị và đội ngũ y bác sĩ, do số lượng bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng mạnh những ngày gần đây. Rất nhiều trung tâm y tế Israel đang phải tìm cách hoãn hủy từ 10-40% số ca phẫu thuật không khẩn cấp để chuyển phòng mổ thành phòng điều trị tạm thời cho bệnh nhân COVID-19.

Trong thư khẩn cấp đứng tên chung gửi đến Bộ Y tế Israel cùng ngày, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Petah Tikva và Phó Giám đốc Trung tâm y tế Sheba - bệnh viện lớn nhất ở Israel, đã bày tỏ qua ngại về làn sóng dịch thứ 3 hiện nay, được đánh giá nghiêm trọng hơn nhiều so với lần 2, do số bệnh nhân nặng tăng cao. Hai bệnh viện này kiến nghị chính phủ nên siết chặt hơn nữa lệnh phong tỏa.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Y tế Israel cũng ra thông báo cho biết diễn biến dịch bệnh ở nước này đang trở nên tồi tệ hơn.

Hiện Israel đã bước sang tuần thứ 2 trong đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 nhằm khống chế dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong đợt phong tỏa lần này, các hoạt động kinh tế, xã hội vẫn được duy trì một phần.

Còn tại Ai Cập, Bộ trưởng Y tế Hala Zayed ngày 4/1 thông báo chương trình chủng ngừa vắc xin COVID-19 ở nước này dự kiến sẽ được khởi động trong tuần thứ 2 hoặc thứ 3 của tháng 1, trong đó nhân viên y tế tuyến đầu, bệnh nhân mắc bệnh mãn tính và người cao tuổi sẽ là những đối tượng được ưu tiên.

Bà Zayed cho biết, Ai Cập cũng đã chấp thuận việc đưa vào sử dụng khẩn cấp vắc xin Sinopharm (Trung Quốc), trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi đang tìm cách gia tăng nguồn cung vắc xin do số ca mắc COVID-19 liên tục tăng những ngày gần đây.

Ai Cập hiện cũng đang đàm phán để tiếp nhận 20 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech, đồng thời ký hợp đồng với Liên minh Toàn cầu về vắc xin (Gavi) để đặt trước 40 triệu liều vắc xin khác.

Ai Cập đã chính thức bước vào làn sóng COVID-19 thứ 2 kể từ cuối tháng 12/2020. Tuy nhiên, không giống như giai đoạn đầu tiên hồi giữa năm ngoái, Ai Cập không áp dụng chính sách giới nghiêm một phần mà quyết định theo đuổi cách tiếp cận khác.

Cũng trong ngày 4/1, Ai Cập bắt đầu áp dụng mức phạt 50 bảng Ai Cập (3,2 USD) với những người không đeo khẩu trang ở địa điểm công cộng, đặc biệt tại ga tàu điện ngầm và bến xe buýt. Trước đó, mức phạt được quy định hồi tháng 5/2020 là 4.000 bảng Ai Cập (256,4 USD), song không thực sự phát huy hiệu quả.

Đến nay, quốc gia Bắc Phi đã ghi nhận hơn 140.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 7.700 ca tử vong. Nhiều quan chức y tế Ai Cập thừa nhận số trường hợp mắc COVID-19 trên thực tế ở nước này còn cao hơn số liệu thống kê do nhiều ca bệnh hiện điều trị tại nhà.

VIỆT KHOA (TTXVN)

;
.