Một số bạn đọc phản ánh đến đường dây nóng Báo Bà Rịa-Vũng Tàu về trường hợp người dân đăng ký học bằng lái ô tô hạng B2 trong năm 2024, nhưng đến năm 2025 mới được thi sát hạch và chỉ được cấp bằng B. Tuy nhiên, với bằng B, người dân không thể tiếp tục lái xe theo nhu cầu ban đầu.
![]() |
Học viên dù đăng ký học lái xe hạng B2 trong năm 2024, nếu đến năm 2025 mới thi sát hạch, khi đạt kết quả, vẫn có thể lựa chọn cấp giấy phép lái xe hạng B hoặc C1 theo nhu cầu cá nhân. |
Về vấn đề này, Cục CSGT cho biết, theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, khi đổi giấy phép lái xe hạng B2 cũ sang giấy phép lái xe theo quy định mới, người dân có thể chọn đổi sang hạng B hoặc C1, tùy theo nhu cầu cá nhân.
Người có giấy phép lái xe hạng B được phép điều khiển: Xe ô tô chở người đến 8 chỗ (không tính ghế lái); xe ô tô tải và ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 3.500 kg; các loại xe ô tô hạng B được kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ đến 750kg.
Người có giấy phép lái xe hạng C1 được phép điều khiển: Xe ô tô tải và ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ từ 3.500 kg đến 7.500 kg; các loại xe ô tô tải hạng C1 có thể kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ đến 750 kg; các loại xe đã được quy định cho giấy phép lái xe hạng B.
Như vậy, những người đã đăng ký học lái xe hạng B2 trong năm 2024, nếu đến năm 2025 mới thi sát hạch, khi đạt kết quả, vẫn có thể lựa chọn cấp giấy phép lái xe hạng B hoặc C1 theo nhu cầu cá nhân. Quy định này đảm bảo quyền lợi của người dân, giúp họ có sự linh hoạt trong việc sử dụng giấy phép lái xe theo mục đích của mình.
Tin, ảnh: HÀ NGÂN