Yêu cầu FIDC không vì bất kỳ lý do gì làm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư thứ cấp

Thứ Hai, 24/06/2024, 17:43 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 24/6, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp cùng đại diện Công ty TNHH phát triển Quốc tế Formosa- FIDC, chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 liên quan đến việc FIDC nợ tiền nước kéo dài dẫn đến việc Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco) giảm áp lực nước vào KCN, ảnh hưởng tới việc sản xuất của các DN thứ cấp.

Đây là lần đầu tiên, FIDC cử người tham dự họp cùng lãnh đạo tỉnh dù trước đó đã nhiều lần gửi thư mời.

Tại cuộc họp, đại diện FIDC thừa nhận có nợ Phumy Wasuco 18,7 tỷ đồng tiền nước (tính đến ngày 22/6). FIDC cũng trình bày lý do khiến FIDC chậm thanh toán tiền nước là: bị mất nguồn thu, do buộc phải bù đắp chi phí vận hành…

Tuy nhiên, theo Phumy Wasuco, tính cả công nợ cũ và số tiền mới phát sinh đến ngày 22/6 phía FIDC cần phải thanh toán là hơn 27,9 tỉ đồng. Phumy Wasuco hiện đang củng cố hồ sơ để khởi kiện FIDC ra toà án.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Công Vinh cho biết địa phương luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, tuy nhiên FIDC cũng cần phải thực hiện trách nhiệm của mình để bảo đảm việc kinh doanh, sản xuất. Không vì bất kỳ lý do gì không thanh toán tiền nước dẫn đến phải giảm áp lực nước làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư thứ cấp trong KCN Mỹ Xuân A2.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, vừa qua cơ quan chức năng của tỉnh đã nhận được 5 đơn tố cáo của các DN đầu tư thứ cấp tại KCN Mỹ Xuân A2 tố cáo FIDC không thanh toán tiền nước khiến Phumy Wasuco phải giảm áp lực dẫn đến thiếu nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình sản xuất, gây thiệt hại cho DN. Do đó, lãnh đạo tỉnh đã giao cho Công an tỉnh và các cơ quan chức năng điều tra để làm rõ việc FIDC có thu tiền của các nhà đầu tư thứ cấp nhưng không thực hiện chi thanh toán tiền nước theo nghĩa vụ của mình, chiếm dụng tiền mà pháp luật không cho phép hay không.

Liên quan đến các vấn đề kiến nghị của FIDC về đất đai, xây dựng, tỉnh sẽ giao cho các bên liên quan làm rõ, trong vòng 10 ngày phải hoàn thành. Trước mắt, tỉnh yêu cầu FIDC phải thanh toán tiền nước để bảo đảm điều kiện hoạt động cho các nhà đầu tư thứ cấp.

QUANG VŨ

 
;
.