Cơ sở giết mổ gia súc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

Thứ Tư, 17/01/2024, 11:16 [GMT+7]
In bài này
.

Vào lúc 2 giờ 20 phút sáng 17/1, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Chi cục Thú y, Trung tâm Phân tích và Đo đạc môi trường Phương Nam tiến hành kiểm tra và làm việc với cơ sở giết mổ gia súc (heo, bò) của ông Võ Ngọc Dũng (SN 1979, trú tại TP.Vũng Tàu) tại địa chỉ 58 Chi Lăng, phường 12. 

Hệ thống bioga lắng lọc của cơ sở giết mổ đã xuống cấp
Hệ thống biogas lắng lọc của cơ sở giết mổ đã xuống cấp.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận, cơ sở đang hoạt động giết mổ gia súc với khoảng 30 người có mặt. Cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải, chỉ có 1 hệ thống biogas lắng lọc 6 ngăn. Tuy nhiên, hệ thống biogas lắng lọc đã xuống cấp không có khả năng xử lý triệt để.

Nước thải trong quá trình giết mổ được cơ sở thu gom về hệ thống biogas lắng lọc 6 ngăn nói trên. Sau đó, nước từ hệ thống biogas này chảy trực tiếp qua đường ống 40mm vào hệ thống thoát nước chung trên đường Võ Nguyên Giáp, phường 12. Khu vực giết mổ heo được để trên sàn thao tác theo đúng quy định. Tuy nhiên, khu vực giết mổ bò trực tiếp trên nền đất chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Mẫu nước thải được lực lượng chức năng thu nhận tại cơ sở để kiểm tra
Mẫu nước thải được lực lượng chức năng thu nhận tại cơ sở để kiểm tra.

Đại diện cơ sở là ông Đinh Ngọc Luyến (SN 1974, trú tại phường Rạch Dừa) cho biết, ông thuê lại cơ sở giết mổ gia súc của ông Võ Ngọc Dũng từ ngày 1/5/2019 đến nay. Việc quản lý điều hành giết mổ tại cơ sở do ông Luyến thực hiện. Ông Luyến thừa nhận, hành vi xả nước thải trong quá trình giết mổ chưa qua xử lý ra môi trường.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở nhanh chóng có biện pháp thu gom cải tạo hệ thống xử lý nước thải trong quá trình giết mổ, không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường; chấp hành theo đúng quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu nước thải tại cơ sở để kiểm tra và xử lý theo quy định.

Tin, ảnh: TRÍ NHÂN-BÁ HẢI

 

 

 

;
.