Vụ người chết, kẻ đối diện với án tử hình… vì một chiếc áo: Nỗi đau buồn của hai người mẹ

Thứ Sáu, 16/09/2022, 17:22 [GMT+7]
In bài này
.

Nghe HĐXX nói về tình làng xóm lúc hoạn nạn có nhau. Mâu thuẫn đất đai mà gia đình bị hại đã bán nhà đi nơi khác sinh sống nhưng bà Vân vẫn “gây sự”, lấy chiếc áo khoác của bố nạn nhân dẫn đến xảy ra án mạng. Còn con mình phải ra toà đối diện với án phạt, bà Vân chỉ biết cúi đầu im lặng.

Làm rõ nhiều tình tiết

Phần xét hỏi, HĐXX và luật sư tập trung hỏi bị cáo và nhân chứng nhiều tình tiết liên quan đến vụ án.
Phần xét hỏi, HĐXX và luật sư tập trung hỏi bị cáo và nhân chứng nhiều tình tiết liên quan đến vụ án.

Ngày 16/9, TAND tỉnh tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thanh Hải (SN 1989, ngụ xã Kim Long, huyện Châu Đức) về tội “giết người” và “huỷ hoại tài sản”.

Tại phần xét hỏi, HĐXX, Viện KSND tỉnh và các luật sư tập trung hỏi bị cáo, bị hại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhằm làm sáng tỏ những chi tiết, diễn biến của vụ án.

Trả lời HĐXX, bị cáo Hải thừa nhận hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng truy tố và nhận thức việc giết chị Đặng Thị Kim Oanh (SN 2004) của mình là dã man.

Tại toà, có một số chi tiết bị cáo Hải khai khác so với bị hại và nhân chứng. Bị cáo Hải cho rằng xuất phát từ mâu thuẫn đất đai, dù gia đình ông Đặng Văn Điền (SN 1959) đã chuyển đi nơi sống nhưng mỗi khi gặp vẫn thường “kiếm chuyện”, gây gổ khiến bị cáo bức xúc. Đêm xảy ra án mạng, nhóm của chị Oanh kéo tới chửi bới um sùm. Đặc biệt là anh Trần Trọng Bình (SN 1991) có lời doạ đánh và đâm chết bị cáo. Trong khi đó bị hại Danh Thị Hạnh Minh (SN 1980) và những nhân chứng khác phủ nhận lời khai này.

Đại diện VKS hỏi bị cáo việc đâm chết chị Oanh, lôi vào đốt xác, rồi còn chở thi thể nạn nhân thả xuống giếng sâu gần 10m thì có quá tàn nhẫn hay không? Bị cáo Hải chỉ biết im lặng. “Bị cáo mang xác nạn nhân đi giấu vì sợ bên nhà bị hại biết con gái chết sẽ phẫn nộ mà làm hại người thân của bị cáo”, bị cáo Hải giải thích.

Nỗi buồn của hai người mẹ

Bà Nguyễn Thị Vân (mẹ bị cáo Hải) cho biết đầu đảo điên, không còn nghĩ được gì khi biết con mình gây ra án mạng.
Bà Nguyễn Thị Vân (mẹ bị cáo Hải) cho biết đầu đảo điên, không còn nghĩ được gì khi biết con mình gây ra án mạng.

Trả lời HĐXX, bà Nguyễn Thị Vân (SN 1953, mẹ bị cáo Hải) cho biết vì con mình đang mang án tù sắp phải đi thi hành án nên dù bên gia đình ông Điền thường xuyên có động thái “gây hấn” nhưng bà luôn ngăn cản, khuyên con tránh xích mích. Đêm xảy ra vụ việc bà đang nằm ngủ, khi thấy ồn ào bà mới chạy ra quan sát. Khi biết sự việc xảy ra, bà chỉ biết chạy vào trong nhà vì quá hoảng loạn. “Lúc đó đầu tôi đảo điên luôn. Tôi không nghĩ được gì nữa”, bà Vân đau khổ nói.

Theo điều tra, chiều ngày 5/12/2021, khi đi ngang qua nhà cũ (lúc này người mua nhà ông Điền chưa dọn đến ở), ông Điền ra sau vườn hái rau thì bà Vân lại la lên "ăn trộm gà" và chửi ông này. Tuy nhiên, tại tòa, bà Vân cho rằng vì ông Điền đã bán nhà nhưng còn quay lại “quậy” gia đình mình nên mới chửi và lấy cái áo khoác giấu đi.

Thành viên HĐXX hỏi: “Làng xóm sát bên nhau khi có hoạn nạn thì luôn cận kề giúp đỡ nhau, phải yêu thương nhau. Vì mâu thuẫn đất đai, gia đình ông Điền đã bỏ đi chỗ khác ở, mà bà còn lấy áo ông Điền làm gì? Vì lấy áo mà dẫn đến án mạng, giờ bà nghĩ sao về việc làm của mình? Bà Vân chỉ biết im lặng, cúi mặt không nói gì.

Ngồi hàng ghế bị hại, hai tay ôm di ảnh con gái, bà Ngô Thị Tuyết Hương (mẹ nạn nhân Đặng Thị Kim Oanh) lặng lẽ theo dõi phiên toà. Khi được hỏi về yêu cầu xử phạt bị cáo và bồi thường thiệt hại dân sự, bà Hương cho biết yêu cầu bồi thường số tiền hơn 300 triệu đồng. “Con mất, hàng đêm nhớ tới con tôi lại giàn dụa nước mắt. Hành vi của bị cáo là quá dã man, cứ nghĩ tới cảnh con bị thiêu đốt là tôi giật mình, bật khóc. Tôi mong HĐXX xử lý bị cáo đúng theo quy định của pháp luật để răn đe”, bà Hương oà khóc nghẹn ngào.

Về yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự đối với các bị hại, bị cáo Hải cho biết chấp nhận bồi thường thiệt hại theo yêu cầu của gia đình nạn nhân Oanh là hơn 300 triệu đồng và bị hại Minh là 50 triệu đồng.

Kết thúc phần xét hỏi, HĐXX sau khi tạm dừng hội ý đã quyết định tiếp tục phiên xét xử vào sáng thứ 2 ngày 19/9.

Bài, ảnh: MẠNH QUÂN

 

;
.