.

Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Cập nhật: 18:34, 15/03/2018 (GMT+7)

Ngày 15-3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 có chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” sẽ diễn ra  từ ngày 15-4 đến 15-5 trên phạm vi cả nước. Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm giao các Bộ: Y tế, NN-PTNT, Công thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các tỉnh, thành phố.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra tập trung xem xét các nội dung như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hồ sơ công bố hợp quy/công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm phải công bố, hồ sơ sản phẩm được cơ quan chức năng xác nhận (nếu có). Đồng thời, các đoàn kiểm tra về nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo đối với những cơ sở có quảng cáo sản phẩm thực phẩm; hồ sơ theo dõi về sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định khi cần thiết. 

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của DN trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời, các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở nhỏ lẻ, làng nghề; tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng về việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. 

Thu Phương 

.
.
.