.

Huyện Châu Đức phát triển cây ca cao bền vững

Cập nhật: 11:50, 11/05/2023 (GMT+7)

Sáng 11/5, HTX Ca cao Châu Đức phối hợp với Công ty CP Socola Marou (trụ sở chính tại TP.Hồ Chí Minh) tổ chức hội thảo kỹ thuật trồng, canh tác cây ca cao bền vững cho hội viên nông dân huyện Châu Đức.

Ông Đỗ Chí Khởi (bên trái), Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT cùng nông dân tham gia buổi hội thảo chăm sóc cây ca cao phát triển bền vững.
Ông Đỗ Chí Khởi (bên trái), Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT cùng nông dân tham gia buổi hội thảo chăm sóc cây ca cao phát triển bền vững.

Tại buổi hội thảo, nông dân được chia sẻ quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, quản lý vườn ca cao; phòng ngừa dịch bệnh và côn trùng; thu hái trái và sơ chế biến; tiềm năng phát triển cây ca cao trên đia bàn tỉnh, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Bên cạnh đó, bà con nông dân đã cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến sử dụng lao động, sức khoẻ và môi trường canh tác cây ca cao; chiến lược phát triển thu mua hạt ca cao của Công ty trên địa bàn tỉnh...

Với 4 sào ca cao 3 năm tuổi trồng xen trong vườn điều, năm nay, bà Nguyễn thị Thảo, ở xã Bình Giã thu hoạch khoảng 3 tấn/năm và năng suất sẽ tiếp tục tăng thêm hàng năm.
Với 4 sào ca cao 3 năm tuổi trồng xen trong vườn điều, năm nay, bà Nguyễn thị Thảo, ở xã Bình Giã thu hoạch khoảng 3 tấn/năm và năng suất sẽ tiếp tục tăng thêm hàng năm.

Hiện trên địa bàn huyện Châu Đức có hơn 650ha cây ca cao, trong đó HTX Ca cao Châu Đức đang canh tác khoảng 60ha năng suất bình quân đạt khoảng 10 tấn ca cao tươi/ha/năm. Ngoài việc xuất khẩu hạt ca cao lên men, các DN và HTX tại huyện Châu Đức đã sơ, chế biến một số sản phẩm từ ca cao như: bột ca cao, bơ ca cao, rượu vang ca cao, sô cô la… được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Hạt ca cao tươi được ủ lên men từ 2-9 ngày, tuỳ thuộc vào độ ẩm. Khi màu của hạt chuyển từ tím sang nâu đỏ, mùi hương tăng, lúc này hạt cacao đã sẵn sàng cho quá trình phơi khô thường từ 10 - 20 ngày.
Hạt ca cao tươi được ủ lên men từ 2-9 ngày, tuỳ thuộc vào độ ẩm. Khi màu của hạt chuyển từ tím sang nâu đỏ, mùi hương tăng, lúc này hạt cacao đã sẵn sàng cho quá trình phơi khô thường từ 10 - 20 ngày.

Để mở rộng vùng nguyên liệu, phát triển cây ca cao bền vững, UBND huyện đã hỗ trợ kinh phí 2,7 tỷ đồng cho 80 hộ nông dân trồng ca cao/50ha để đầu tư cây giống, phân bón, vật tư nông nghiệp thực hiện quy trình canh tác cây ca cao theo mô hình VietGAP, phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị…

Tin, ảnh: ĐINH HÙNG

.
.
.