Thanh long vào mùa trái vụ

Chủ Nhật, 25/02/2024, 20:05 [GMT+7]
In bài này
.

Thời điểm này, HTX Sản xuất - Dịch vụ - Nông nghiệp Xuân Trường (xã Sơn Bình, huyện Châu Đức) bước vào mùa thu hoạch thanh long chong đèn.

HTX Sản xuất - Dịch vụ - Nông nghiệp Xuân Trường thu hoạch thanh long trái vụ.
HTX Sản xuất - Dịch vụ - Nông nghiệp Xuân Trường thu hoạch thanh long trái vụ.

Ông Trịnh Văn Tiến, Phó Giám đốc HTX cho biết, từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn đến nay, giá bán thanh long ruột đỏ ở mức 15 ngàn đồng/kg, giảm 20 ngàn đồng so với vụ hàng chong đèn cùng kỳ, tuy giá không cao nhưng nông dân vẫn có lãi.

Chúng tôi đến thăm vườn thanh long của nông dân Vũ Đình Độ, thôn Xuân Trường, xã Sơn Bình khi gia đình đang thu hoạch 1,3ha thanh long ruột đỏ. Chỉ tay ra vườn thanh long trĩu quả, đỏ rực dưới ánh nắng mặt trời, ông Độ nói: “Vụ thanh long chong đèn cho năng suất gần 3 tấn/sào, chúng tôi thu hoạch 3 đợt nhằm tránh sản lượng dồn một lúc. Vụ này giá bán thanh long thấp hơn phân nửa so với Tết năm ngoái. Dù vậy, sau khi trừ các khoản chi phí tiền điện, phân bón, nông dân lãi khoảng 60% tổng doanh thu. Năm nay thời tiết thuận lợi, thanh long trái đẹp, trọng lượng đạt khoảng 3 trái/2kg”.

Tương tự, vườn thanh long ruột đỏ 1,5ha của ông Trịnh Văn Tiến cũng cho thu hoạch hơn 1,5 tấn (đợt 1, ngày 23/2). Theo ông Tiến, sau Tết, giá thanh long có giảm nhưng vẫn còn ở mức chấp nhận được. Đây là vụ thanh long nghịch mùa, sản lượng ít nhưng sau khi trừ chi phí, nông dân vẫn có lãi. Để giảm bớt chi phí tiền điện trong sản xuất, HTX đã thay toàn bộ bóng đèn compact chữ U 18w sang bóng led 10w; đầu tư hệ thống tưới béc phun tự động, vừa tiết kiệm nước, vừa giảm công lao động.

Bà Phan Thị Phúc, chủ một DN chuyên thu mua thanh long tại huyện Xuyên Mộc cho biết, DN đã liên kết thu mua thanh long của HTX Sản xuất - Dịch vụ - Nông nghiệp Xuân Trường từ nhiều năm nay để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Giá thu mua tùy theo từng thời điểm, như vụ này giá mua tại vườn đối với thanh long ruột đỏ 15 ngàn đồng/kg.

“Hiện nay, thanh long mới bắt đầu vào vụ nghịch, sản lượng còn ít, vài ngày nữa mới chín rộ. Để hỗ trợ bà con nông dân, chúng tôi đưa nhân công đến tận vườn thu hoạch và vận chuyển thanh long”, bà Phúc cho biết thêm.

HTX Sản xuất - Dịch vụ - Nông nghiệp Xuân Trường đã hình thành vùng nguyên liệu thanh long ruột đỏ hơn 20ha, trong đó 13,1ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đã được cấp mã vùng trồng xuất khẩu. Mỗi năm HTX sản xuất từ 8-10 vụ thanh long, năng suất trung bình đạt 40 tấn/ha/năm.

Bài, ảnh: TRẦN HỮU LIÊN

;
.