Nỗ lực giải quyết khó khăn cho ngư dân

Chủ Nhật, 19/11/2023, 19:35 [GMT+7]
In bài này
.

Ăn sáng cùng ngư dân để kịp thời nắm bắt tình hình khai thác hải sản, từ đó có những hỗ trợ phù hợp là hoạt động thường xuyên của lãnh đạo và các cơ quan chức năng huyện Đất Đỏ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ Võ Minh Tuấn (người ngồi giữa) ăn sáng cùng ngư dân sáng 18/11.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ Võ Minh Tuấn (người ngồi giữa) ăn sáng cùng ngư dân sáng 18/11.

Đánh bắt không hiệu quả, ngư dân gặp khó

Buổi ăn sáng ngày 18/11 của hơn 100 ngư dân tại UBND TT.Phước Hải (huyện Đất Đỏ) được mở đầu bằng những lời hỏi thăm nhau về một trường hợp bị lật thúng khi vào gần bờ trong vài tiếng trước. Sau đó, bà con ngư dân tiếp tục chia sẻ tình hình đánh bắt thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Ngư dân Nguyễn Văn Bình, ở KP Hải Sơn cho biết, hơn 1 tháng qua xỏng nằm bờ do mưa gió, bão, biển động. “Một năm có 12 tháng thì chúng tôi chỉ đi biển được chừng 6 tháng, 6 tháng còn lại nghỉ vì biển động hoặc vào mùa sinh sản, mùa nước trong không có cá. Năm nay biển ít cá hơn mọi năm, giá dầu lại tăng cao nên hầu như ngư dân nào cũng bị lỗ”, ông Bình cho biết.

Huyện sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hỗ trợ các chính sách theo quy định nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong đánh bắt và đời sống của bà con ngư dân. Đồng thời, phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh, đơn vị tư vấn nghiên cứu về nguồn lợi thủy sản, từ đó có định hướng và tạo điều kiện để các địa phương tổ chức khai thác có hiệu quả, giảm bớt chi phí và rủi ro cho ngư dân.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ Võ Minh Tuấn

Đi biển gặp khó khăn, bà con ngư dân kiến nghị địa phương và ngành thủy sản có những chính sách hỗ trợ để ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển. “Trước tỉnh còn có chính sách hỗ trợ dầu cho tàu cá đánh bắt xa bờ theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ nhưng gần 2 năm nay không thấy nữa”, ngư dân Nguyễn Văn Hòa, KP Hải Phúc phản ánh.

Nhanh chóng giải quyết các tồn tại về IUU

Bên cạnh việc làm ăn, ngư dân cũng phản ánh những tồn tại trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân Nguyễn Văn Một, KP Lộc An, phản ánh tình trạng máy giám sát hành trình thường xuyên bị hư hỏng do yếu tố khách quan mưa gió, nước biển làm rỉ sét lẫn yếu tố chủ quan máy chất lượng kém nhưng không có ai xuống bảo hành, sửa chữa. Trong khi đó, giá cước thuê bao hàng tháng lại liên tục tăng từ 250 ngàn đồng/tháng lên 300 ngàn đồng rồi 350 ngàn đồng/tháng.

“Khi máy bị mất tín hiệu, chúng tôi buộc phải quay về bờ trong vòng 10 ngày để khắc phục theo quy định IUU. Việc quay về bờ ngoài kế hoạch như thế rất tốn kém dầu và ảnh hưởng đến doanh thu của các tàu. Những khoản này nhà mạng và nhà cung cấp thiết bị máy giám sát hành trình có trả cho chúng tôi?”, ông Một đặt câu hỏi. Theo đó, ông Một kiến nghị chính quyền địa phương xem xét cho tàu cá gởi thiết bị giám sát hành trình bị hư hỏng theo tàu vận tải về đất liền sửa chữa rồi gởi ra, tàu cá vẫn ở lại trên biển đánh bắt để không bị ảnh hưởng kinh tế.

Trên địa bàn huyện Đất Đỏ có 1.459 tàu thuyền. Trong đó tàu trên 15m khai thác vùng khơi là 492 chiếc, chiếm 33,72%; tàu từ 12-15m đánh bắt vùng lộng là 77 chiếc, chiếm 5,28%; tàu từ 6-12m là 155 chiếc, chiếm 10,62%. Còn lại là 735 chiếc thuyền thúng, xỏng khai thác thủy sản gần bờ dưới 6m, chiếm 50,38%.

Ông Võ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhận định, bà con ngư dân Đất Đỏ thời gian qua có ý thức chấp hành các quy định IUU khá tốt. Đất Đỏ là một trong những địa phương hiếm hoi chưa từng có trường hợp nào đánh bắt vùng biển nước ngoài.

Tuy nhiên, huyện vẫn còn 28 tàu cá trên 15m chưa lắp máy giám sát hành trình (trong đó 24 chiếc nằm bờ, không hoạt động, 4 chiếc còn lại ở TT.Phước Hải), 34 tàu cá chưa được cấp giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép hết hạn trên 10 ngày và 168 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên chưa đăng kiểm. Tại buổi ăn sáng, các cơ quan chức năng đã tiếp xúc 4 chủ tàu cá chưa lắp máy giám sát hành trình của TT.Phước Hải và 4 ngư dân này đều cam kết sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất.

“Riêng các trường hợp tàu cá chưa đăng kiểm, chưa có giấy phép do chủ tàu cá tự ý thay đổi kết cấu máy tàu hoặc mua qua nhiều chủ từ tỉnh khác về, huyện đã có kiến nghị gởi Sở NN-PTNT hướng dẫn, đề xuất UBND tỉnh có biện pháp quản lý, giải quyết dứt điểm cho bà con”, ông Trần Văn Dũng, Phó phòng Nông nghiệp huyện Đất Đỏ cho biết.

Bài, ảnh: NGỌC MINH

;
.