Vũng Tàu mở rộng phân loại rác tại nguồn - Kỳ cuối: Hướng đến tính hiệu quả và bền vững

Thứ Năm, 21/09/2023, 19:03 [GMT+7]
In bài này
.

NỘI DUNG LIÊN QUAN:

Để việc phân loại rác tại nguồn đạt hiệu quả và bền vững, TP.Vũng Tàu huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia nhằm không chỉ đạt được mục tiêu về bảo vệ môi trường mà còn hướng đến nền kinh tế tuần hoàn.

LSP trao tặng 300 thùng rác cho TP.Vũng Tàu để thực hiện dự án
LSP trao tặng 300 thùng rác cho TP.Vũng Tàu để thực hiện dự án "Phân loại rác tại nguồn hướng đến nền kinh tế tuần hoàn".

Coi rác thải là tài nguyên

Các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng được coi là nguồn nguyên liệu cần được tái chế, chứ không phải là phế liệu vứt bỏ. Năm 2019, Công ty TNHH Đại chúng Hóa dầu SCG (SCGC) và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) đã tham gia hợp tác công tư nhằm hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam. 

Trong khuôn khổ chương trình này, SCGC và LSP đã làm việc với các đối tác như VESCO, Gia Linh, mGreen để xây dựng các mô hình quản lý rác thải cho trường học và khu dân cư. Chương trình tập trung vào việc giáo dục và khuyến khích người dân phân loại chất thải thành 3 loại, với 3 thùng rác khác nhau.

Theo đó, thùng màu xanh đựng rác hữu cơ, thùng màu cam đựng rác tái chế và thùng màu vàng đựng các loại rác khác. Rác hữu cơ dùng làm thức ăn chăn nuôi hoặc ủ làm phân bón. Phần rác còn lại được vận chuyển đến đơn vị thu gom rác tại địa phương, trong đó rác có thể tái chế sẽ được đưa đi tái chế. Ứng dụng di động mGreen được sử dụng để thu thập dữ liệu phân loại chất thải, cho phép người tham gia dễ dàng theo dõi giao dịch của họ trong thời gian thực hiện.

Mới đây, tháng 8/2023, UBND xã Long Sơn, SCGC và LSP đã tổ chức lớp tập huấn, hỗ trợ năng lực nghề nghiệp cho các chủ vựa phế liệu và người thu gom rác tái chế trên địa bàn thôn 1, xã Long Sơn. Buổi tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án “Phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn” đang được triển khai tại TP.Vũng Tàu.

Đến nay, hàng chục cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn xã Long Sơn đã tham gia dự án phân loại rác, tiếp nhận và thu mua rác sau khi phân loại của người dân. Điển hình, anh  Hoàng Văn Toan, chủ vựa ve chai Hoàng Văn Toan ở thôn 1 cho hay, lượng ve chai chủ yếu được thu mua từ các hộ dân trong thôn, trong xã. “Sau khi người dân phân loại, rác tái chế được tôi thu mua với giá từ 1.700-7.500 đồng/kg tùy loại. Khi thu mua, chúng tôi cũng hướng dẫn người dân loại nào có thể tái chế được để lần sau họ phân loại chính xác hơn”, anh Toan nói.

Thống kê của Sở TN-MT cho biết, trên địa bàn tỉnh phát sinh khoảng 950-1.000 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, trong đó TP. Vũng Tàu chiếm khối lượng lớn nhất với hơn 400 tấn/ngày. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 15% lượng rác thải thu gom được tái chế hoặc tái sử dụng. Số còn lại được chôn trong các bãi chôn lấp rác, thải ra nguồn nước hoặc đốt ngoài trời.

Tháng 8/2023, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2066/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Quản lý chất thải rắn và phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến 2030”. Theo đó, tỉnh phấn đấu đến năm 2025, 80-98% rác thải rắn sinh hoạt tại thành thị và nông thôn được thu gom, xử lý; tỷ lệ phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh đạt 30-50%...

Như vậy, cùng với TP.Vũng Tàu, các địa phương khác cũng sẽ phải nhanh chóng vào cuộc để thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, tại TP.Vũng Tàu, hoạt động phân loại rác thải tại nguồn được khởi động từ nhiều năm qua. Nhiều chương trình, phong trào, cuộc vận động phân loại rác thải tại nguồn đã được triển khai. Cụ thể, tháng 5/2021, UBND TP.Vũng Tàu ban hành kế hoạch triển khai công tác phân loại rác thải và giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025. Tháng 5/2022, thành phố triển khai công tác phân loại rác thải và giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy tại thôn 1, xã Long Sơn.

Thành phố yêu cầu UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức hội, đoàn thể đưa việc phân loại rác và giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa là một nhiệm vụ then chốt, trọng tâm, xuyên suốt cả hệ thống từ cấp thành phố đến cấp cơ sở. Mặt trận lồng ghép phong trào “phân loại rác và giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào thi đua “Xây dựng khu dân cư 3 không” và các phong trào khác.

Ngoài hoạt động phân loại rác tại nguồn, TP.Vũng Tàu cũng yêu cầu các trường học tổ chức thêm hoạt động vẽ tranh bảo vệ môi trường, tìm hiểu về đa dạng sinh học...
Ngoài hoạt động phân loại rác tại nguồn, TP.Vũng Tàu cũng yêu cầu các trường học tổ chức thêm hoạt động vẽ tranh bảo vệ môi trường, tìm hiểu về đa dạng sinh học...

Đồng thời, tuyên truyền kết quả đạt được từ hoạt động phân loại rác và giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy của các cơ quan thuộc hệ thống chính trị thành phố, các trường học, siêu thị, chung cư, đã thực hiện. Những hoạt động đó đã tạo thành nền nếp, thói quen cho nhân dân, DN, khách du lịch đối với việc phân loại rác và hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy.

TP.Vũng Tàu cũng chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng như: phương tiện vận chuyển, nhà máy và nguồn lực để thu gom, xử lý chất thải, phân loại rác. Đặc biệt, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để xây dựng được thói quen phân loại rác ở người dân, sau đó là áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đối với các trường hợp cố tình không chấp hành, phạt tiền hoặc từ chối thu gom chất thải đối với hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, dịch vụ không phân loại rác.

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho rằng, việc phân loại rác tại nguồn ngay từ mỗi gia đình có ý nghĩa rất quan trọng. Phân loại rác tại nguồn nhằm tách rác có giá trị tái chế tại nguồn, góp phần tạo nguồn nguyên liệu cho hoạt động tái chế, giảm khối lượng chất thải rắn sinh hoạt được chôn lấp. Việc phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn của TP.Vũng Tàu đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên. Đồng thời, góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.

Các vựa ve chai trên địa bàn xã Long Sơn đã được tập huấn, thực hiện thu mua rác tái chế cho người dân sau khi phân loại.
Các vựa ve chai trên địa bàn xã Long Sơn đã được tập huấn, thực hiện thu mua rác tái chế cho người dân sau khi phân loại.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.