Chỉnh trang đô thị để phát triển du lịch chất lượng cao

Thứ Ba, 12/09/2023, 19:06 [GMT+7]
In bài này
.

Năm 2023 được UBND tỉnh chọn là “Năm chỉnh trang đô thị”. Chương trình được UBND tỉnh phát động từ đầu tháng 4/2023 tại TP.Vũng Tàu và lan tỏa đến các huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Quốc Trung, Giám đốc Sở Xây dựng về chuyển biến của bộ mặt đô thị trong quá trình thực hiện kế hoạch.

Ông Tạ Quốc Trung, Giám đốc Sở Xây dựng
Ông Tạ Quốc Trung, Giám đốc Sở Xây dựng

* Phóng viên: Ngày 30/3/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 48/KH-UBND về phát động phong trào thực hiện chỉnh trang đô thị trên địa bàn tỉnh. Mục đích của kế hoạch này là gì, thưa ông?

- Ông Tạ Quốc Trung: Kế hoạch 48/KH-UBND nhằm phát động phong trào thực hiện tốt các nhiệm vụ về chỉnh trang đô thị, trật tự đô thị trong năm 2023 và tạo đà cho những năm tiếp theo xây dựng, phát triển hình ảnh các vùng đô thị của tỉnh đối với khách du lịch trong và ngoài nước góp phần phát triển du lịch chất lượng cao.

Đồng thời, thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 14-NQ/TU của Tỉnh ủy và Chỉ thị số 14-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Từ đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp. Phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện chỉnh trang, xây dựng hình ảnh đô thị du lịch sạch, đẹp, thân thiện với khách du lịch… Vận động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, chủ động, tích cực tham gia trong việc xây dựng đô thị văn minh gắn với công tác quản lý và chỉnh trang đô thị.

Thời gian thực hiện kế hoạch này kéo dài hơn 2 năm từ tháng 4/2023 đến hết tháng 6/2025, hướng tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Người dân phường 1, TP. Vũng Tàu tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác góp phần chỉnh trang đô thị dịp Quốc khánh 2/9.
Người dân phường 1, TP. Vũng Tàu tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác góp phần chỉnh trang đô thị dịp Quốc khánh 2/9.

* Các nhiệm vụ được triển khai là gì, thưa ông?

- Toàn tỉnh hiện có 10 đô thị. Năm 2023 UBND chọn Côn Đảo, Vũng Tàu và Xuyên Mộc là 3 địa phương trọng điểm thực hiện “năm chỉnh trang đô thị” để phát triển du lịch chất lượng cao. TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa, TX.Phú Mỹ, mỗi địa phương chọn ít nhất 2 phường để xây dựng đơn vị kiểu mẫu về chỉnh trang đô thị. Các huyện còn lại, mỗi huyện chọn ít nhất 1 thị trấn để xây dựng đơn vị kiểu mẫu về chỉnh trang đô thị.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương chỉnh trang đô thị phải đi đôi, gắn liền với công tác bảo đảm an ninh, trật tự đô thị và bảo vệ môi trường, phù hợp với quy hoạch. Phải thực hiện đồng bộ, toàn diện trên cả không gian mặt đất, khoảng không và mặt nước tại từng địa bàn. Đồng thời chú trọng chăm lo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tránh việc thực hiện hình thức, phong trào, gây lãng phí…

Tỉnh cũng đặt ra 4 nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện gồm: tuyên truyền và huy động toàn dân tham gia; có kế hoạch cụ thể, thiết thực để triển khai thực hiện; triển khai có hiệu quả; tập trung xây dựng hình ảnh kiểu mẫu và nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.

* Sở Xây dựng có vai trò như thế nào đối với kế hoạch chỉnh trang đô thị?

- Ngay sau khi tỉnh có các văn bản chỉ đạo và các nhiệm vụ xác định tại Kế hoạch 48, Sở Xây dựng đã rà soát, có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị đề nghị quan tâm và khẩn trương tổ chức các công việc theo chức năng, nhiệm vụ phù hợp với các dự án.

Với vai trò quản lý phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật của tỉnh, Sở Xây dựng cho đây là nhiệm vụ quan trọng của Sở. Do đó, đã quán triệt sâu sắc đến ban lãnh đạo, các phòng chuyên môn và đến từng công chức, viên chức của Sở Xây dựng thực hiện tốt công tác theo dõi, đôn đốc cũng như chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai kịp thời các công việc liên quan đến các dự án đầu tư xây dựng nói chung và các dự án phục vụ chỉnh trang đô thị nói riêng. Ngoài ra, Sở Xây dựng sẽ chủ động nắm bắt, phân tích và báo cáo UBND tỉnh xem xét để có những chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời trong quá trình thực hiện.

UBND tỉnh đã xác định và đưa công tác chỉnh trang đô thị vào một nhóm các nhiệm vụ trong tổng thể thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm phát triển du lịch chất lượng cao của tỉnh, đồng thời hướng đến phát triển đô thị bền vững theo chủ trương của Trung ương cũng như các cấp lãnh đạo của tỉnh.

* Ông có thể nói rõ hơn kết quả công tác chỉnh trang đô thị theo kế hoạch 48 đến thời điểm hiện nay?

- Công tác chỉnh trang đô thị bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, cụ thể là các hình ảnh được ghi nhận trong lễ phát động phong trào chỉnh trang đô thị được tổ chức tại TP.Vũng Tàu vào đầu tháng 4/2023 và ở các địa phương đã tạo được sức thu hút và hưởng ứng trong xã hội.

Ngoài ra, công tác chỉnh trang đô thị cũng được thực hiện khá chu đáo, phục vụ tốt các ngày lễ trọng đại của đất nước như: Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Quốc khánh 2/9… Một số công tác đã thực hiện qua ghi nhận gồm: ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác tại các điểm công cộng; trồng cây, cắt tỉa cây xanh; tháo dỡ các biển, bảng quảng cáo không đúng quy định, chấn chỉnh và xử phạt các hành vi lấn chiếm vỉa hè, đổ xe chưa đúng nơi quy định; làm việc với các hộ kinh doanh có cam kết giữ gìn vệ sinh và trật tự khu vực; treo cờ phướn và băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày môi trường thế giới… Một số đề án, dự án hay chương trình vẫn đang được tiếp tục quan tâm triển khai theo quy định.

* Để công tác chỉnh trang đô thị được thực hiện xuyên suốt và lâu dài, các địa phương cần phải làm gì để duy trì, thưa ông?

- Có thể thấy rõ hiệu quả khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch chỉnh trang đô thị, đã tạo được sự bài bản, từ bức tranh tổng thể để xác định được cụ thể các nhiệm vụ cũng như trách nhiệm thực hiện của từng cơ quan, đơn vị, đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng từ người dân. Bước đầu đã có nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, như đã nói, đây là một nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài. Để tránh tình trạng tái diễn cũng như những bài học về chỉnh trang đô thị ở một số địa phương thời gian qua, các địa phương cần quyết tâm và xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm ở cấp huyện để có giải pháp thực hiện sâu sát, kịp thời.

Chỉnh trang đô thị không chỉ là nhiệm vụ trong kế hoạch “Phát triển du lịch tỉnh đến năm 2025” mà còn là nhiệm vụ trong định hướng phát triển đô thị bền vững đến giai đoạn 2030 và giai đoạn tiếp theo.

* Trân trọng cảm ơn ông!

QUANG VŨ (Thực hiện) 

 
;
.