Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật

Thứ Ba, 15/08/2023, 18:55 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” trên địa bàn tỉnh đã từng bước phát huy tốt vai trò, chức năng của mình. Thông qua các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, câu lạc bộ từng bước trở thành cầu nối để đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo hội viên, nông dân; qua đó, giúp hội viên, nông dân nâng cao ý thức và tự giác chấp hành pháp luật.

Ông Lê Văn Lợi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Lâm (huyện Xuyên Mộc) cùng Ban chủ nhiệm CLB nông dân với pháp luật gặp gỡ hội viên nông dân Đường Văn Tư để vận động hiến đất, mở rộng đường nông thôn.
Ông Lê Văn Lợi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Lâm (huyện Xuyên Mộc) cùng Ban chủ nhiệm CLB nông dân với pháp luật gặp gỡ hội viên nông dân Đường Văn Tư để vận động hiến đất, mở rộng đường nông thôn.

Xây dựng nông thôn mới

Chỉ cách trụ sở UBND xã Tân Lâm (huyện Xuyên Mộc) chừng 1,5km, nhưng ấp Suối Lê vẫn còn nhiều tuyến đường giao thông nhỏ hẹp, thường xuyên bị ngập nước khi mùa mưa về. Với phương châm “Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, sau khi họp bàn với cấp ủy, CLB nông dân xã Tân Lâm đã cùng Chi hội nông dân ấp Suối Lê vào cuộc tuyên truyền, vận động hiến đất mở rộng lòng đường.

Chỉ tay vào con đường đất đang ủi dài hơn 1,3km, mở rộng hơn 6m, ông Đường Văn Tư (SN 1973), nhà ở đầu tuyến đường cho biết, trước đây, con đường tổ 4 này chỉ rộng chừng 2m, lầy lội vào mùa mưa và bụi bặm vào mùa nắng. “Được chính quyền và Hội Nông dân xã vận động, 15 hộ dân có vườn, có nhà hai bên đường đã tự nguyện chặt bỏ cây ăn trái, phá hàng rào, lùi vào từ 1m đến 3m nhường đất làm đường. Như trường hợp gia đình tôi đã chặt bỏ hơn 40 gốc tiêu, mít Thái đang cho thu hoạch trên diện tích khoảng 200m2, trị giá cả trăm triệu đồng, nhưng tôi rất vui vì nhận thấy đây là việc làm đúng, phù hợp với nguyện vọng chung của bà con”, ông Tư chia sẻ.

Những nỗ lực trên đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn Tân Lâm có nhiều đổi mới. Đến nay, 6 tuyến đường tổ dân cư với chiều dài 2,5km đã được san ủi mở rộng; hơn 77km đường nội đồng đã được nhựa hóa, bê tông hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất và vận chuyển hàng hóa của người dân trong vùng.

Ông Lê Văn Lợi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Lâm cho biết, hiện trên địa bàn xã có 6 CLB nông dân với 72 thành viên. Ban chủ nhiệm các CLB nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, tích tham gia hòa giải mâu thuẫn, kiến nghị; vận động hội viên, nông dân tự nguyện hiến đất nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 328... Với sự đóng góp tích cực của Ban chủ nhiệm các CLB nông dân và cả hệ thống chính trị, xã Tân Lâm đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao năm 2025.

Giao mặt bằng làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, đoạn đi qua TX.Phú Mỹ có chiều dài 15,73km; diện tích thu hồi hơn 115ha/1.059 hộ dân, tổ chức.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có vai trò trong việc nâng cao khả năng kết nối giao thông, vận chuyển hàng hóa của DN, người dân trong tỉnh với các địa phương trong vùng, giảm tải cho QL51; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đặc biệt là khi kết hợp cụm cảng Cái Mép-Thị Vải. Nhận thức được tầm quan trọng đó, CLB nông dân với pháp luật xã Châu Pha đã tham mưu cấp ủy, tích cực cùng các hội đoàn thể xuống từng tổ dân cư có đất bị thu hồi để gặp gỡ, vận động hội viên, nông dân bàn giao mặt bằng.

“Hiện trên địa bàn tỉnh đang duy trì hoạt động 391 CLB “Nông dân với pháp luật” với 7.931 thành viên. Trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phối hợp tổ chức 5.908 buổi tuyên truyền cho 188.319 lượt hội viên, nông dân; phối hợp cảm hóa giáo dục 267 đối tượng, phối hợp giải quyết 150 vụ vi phạm pháp luật; trang bị 13 tủ sách/5.108 quyển sách pháp luật cho các CLB, góp phần giải quyết những mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở và đảm bảo ổn định ANTT tại địa phương”, ông Hoàng Văn Cường, Trưởng Ban xây dựng Hội - Hội Nông dân tỉnh cho biết.

Gia đình ông Nguyễn Quang Huy, ở thôn Tân Trung, xã Châu Pha (TX.Phú Mỹ) có 4.640m2 diện tích đất, trong đó có 2.000m2 nhà màng trồng rau thuộc diện phải thu hồi giải phóng mặt bằng triển khai dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Qua tuyên truyền của chính quyền địa phương và Hội Nông dân xã, gia đình ông Huy đồng thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Vợ chồng ông Huy mong muốn các cấp, các ngành của tỉnh nhanh chóng thi công, đưa tuyến đường cao tốc vào sử dụng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống người dân địa phương. “Số tiền gần 10 tỷ đồng đền bù, hỗ trợ khi được nhận, tôi sẽ chia cho các con một phần phụ giúp chuyển đổi ngành nghề phát triển kinh tế gia đình, còn một phần sẽ gửi ngân hàng để chi tiêu tuổi già”, ông Huy cho biết thêm.

Để bảo đảm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, thời gian qua cả hệ thống chính trị của xã Châu Pha đã và đang nỗ lực vào cuộc. Dự án cao tốc đi qua địa bàn xã Châu Pha khoảng 6km; diện tích thu hồi hơn 35ha/291 hộ dân, tổ chức. Đến nay, toàn xã có 218 hộ/hơn 23ha đã bàn giao mặt bằng. Một số hộ chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng do vướng mắc về vị trí đất, giá bồi thường… “Ban chủ nhiệm CLB nông dân với pháp luật xã Châu Pha tiếp tục phối hợp với các hội đoàn thể gặp gỡ, vận động hội viên, nông dân, tạo sự đồng thuận để dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu hoàn thành đúng tiến độ”, ông Dương Văn Trăm, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết.

Bài, ảnh: PHẠM TÙNG-DƯƠNG TRĂM

;
.