Biển Đông có thể xuất hiện 2 - 3 cơn bão trong tháng 8

Thứ Ba, 01/08/2023, 16:45 [GMT+7]
In bài này
.

Theo dự báo, trong tháng 8/2023, khả năng sẽ xuất hiện 2 - 3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến đất liền.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 7 đã xuất hiện 2 cơn bão trên khu vực Biển Đông là cơn bão số 1 (Talim) và cơn bão số 2 (Doksuri).

Biển Đông có thể xuất hiện 2 - 3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 8 (ảnh minh họa)
Biển Đông có thể xuất hiện 2 - 3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 8 (ảnh minh họa)

Cũng trong tháng 7, khu vực Bắc bộ và Trung bộ có nhiều ngày nắng nóng, đặc biệt tại khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ, bắc và trung Trung bộ đã xuất hiện đợt nắng nóng kéo dài từ ngày 1 -17/7. Ngoài ra, trung du và đồng bằng Bắc bộ còn xuất hiện thêm 1 đợt nắng nóng từ ngày 22 - 27/7 và 26 - 28/7, ở mức 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Nhiệt độ trung bình trên cả nước trong tháng 7 phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN), riêng Bắc bộ, bắc Trung bộ và trung Trung bộ có nền nhiệt độ phổ biến cao hơn từ 1 - 2 độ C so với TBNN; một số nơi ở Nam bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Tháng 7 đã xuất hiện 5 đợt mưa diện rộng: ngày 2 - 5/7, 8 - 9/7, 11 -15/7, 18 - 22/7 và 28 - 31/7. Mưa tập trung chủ yếu tại Bắc bộ và bắc Trung bộ. Riêng tại khu vực Tây nguyên và Nam bộ nhiều ngày có mưa giông trên diện rộng, nửa cuối tháng 7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Theo cơ quan khí tượng, dự báo trong tháng 8 nhiệt độ trung bình tại Bắc bộ và Trung bộ cao hơn so với TBNN từ 0,5 - 1 độ C, có nơi cao hơn; khu vực Tây nguyên và Nam bộ ở mức cao hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Trong khi đó, lượng mưa tại khu vực Bắc bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN từ 10 - 25%, riêng Lai Châu - Điện Biên ở mức xấp xỉ so với TBNN; khu vực Trung bộ phổ biến thấp hơn từ 15 - 30%; khu vực Tây nguyên và Nam bộ phổ biến ở xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Trong tháng 8/2023, có khả năng xuất hiện từ 2 - 3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến Bắc bộ, bắc Trung bộ.

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện đan xen với các đợt mưa tại Bắc bộ. Tại Trung bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nửa đầu tháng 8, cuối tháng có xu hướng giảm.

Gió mùa tây nam có khả năng gây ra mưa rào và giông nhiều ngày ở khu vực Tây nguyên và Nam bộ, có nơi xuất hiện mưa giông mạnh kèm mưa lớn, mưa tập trung nhiều vào chiều tối, có thể kèm theo giông lốc, sét.

Ngoài ra, dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía nam. Do vậy, cần đề phòng nguy hiểm trong các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản.

NGUYỄN THI (tổng hợp)

 

;
.