PTSC ký hợp đồng cung cấp chân đế điện gió ngoài khơi

Thứ Sáu, 19/05/2023, 19:05 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 19/5, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã ký hợp đồng chế tạo và cung cấp chân đế điện gió ngoài khơi Dự án Greater Changhua 2b và 4 với Ørsted (công ty năng lượng đa quốc gia của Đan Mạch).

Đại diện PTSC và Ørsted ký kết hợp đồng.
Đại diện PTSC và Ørsted ký kết hợp đồng.

Theo thỏa thuận, PTSC sản xuất 33 kết cấu móng chân đế hút chân không cho tuabin. Các cấu kiện này là giải pháp thân thiện với môi trường sử dụng thiết kế tiên tiến riêng của Ørsted, được lắp đặt tại trang trại điện gió ngoài khơi vào cuối năm 2025. Dự án ước tính sử dụng 70.000 tấn thép, mang lại hàng ngàn việc làm tại PTSC và các nhà thầu trong chuỗi cung ứng.

Đây là hợp đồng xuất khẩu quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, đánh dấu bước tiến mới của PTSC trong tiến trình chuyển dịch mô hình sản xuất từ đơn chiếc cho ngành dầu khí, sang sản xuất hàng loạt cho ngành năng lượng tái tạo nói chung và điện gió ngoài khơi nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, việc PTSC trúng thầu và thực hiện hợp đồng này là một minh chứng rõ ràng trong việc thay đổi tư duy, hiện thực hóa các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong định hướng chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam; quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2030. Trong đó, Việt Nam đề ra chủ trương xây dựng các chính sách hỗ trợ và cơ chế đột phá cho phát triển điện gió ngoài khơi gắn với triển khai thực hiện chiến lược biển Việt Nam… Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng đề nghị PTSC tập trung toàn bộ mọi nguồn lực để thực hiện thành công hợp đồng này.

Dự án điện gió Greater Changhua 2b và 4 nằm trong cụm các dự án điện gió Greater Changhua được triển khai tại eo biển Đài Loan có công suất thiết kế đến 920MW.

Tin, ảnh: PHAN HÀ

 
;
.