Chất đạm là chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để xây dựng và sửa chữa các tế bào. Nhiều người lầm tưởng chất đạm chỉ có ở các loại thịt động vật, nhưng thực tế nguồn đạm từ thực vật vẫn có thể được sử dụng làm thực phẩm thay thế thịt và đạm động vật khác.
Đậu phụ, Là thực phẩm thường được sử dụng với vai trò là loại thực phẩm thay thế thịt heo và các loại thịt phổ biến khác. Đậu phụ có hàm lượng đạm khá cao, được làm từ đậu nành đông lại ép thành khối, không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa. Đậu phụ còn rất tiện lợi, bởi vì thực phẩm này có thể được phối hợp vào các công thức nấu ăn mà không làm thay đổi mùi vị của các nguyên liệu khác.
Tương nén, được làm từ đậu nành lên men, thậm chí còn có nhiều chất đạm hơn đậu phụ, mỗi 80g tương nén có chứa hơn 16g chất đạm. Do đó, tương nén được xem là một loại thực phẩm thay thế thịt rất tốt.
Mì căn, là một thực phẩm thay thế thịt tốt khác có thể mang lại hương vị của bất kỳ loại gia vị nào bạn thêm vào. Mỗi 45g mì căn có chứa khoảng 8g protein. Mì căn được làm từ gluten lúa mì nên những người không dung nạp với gluten không nên sử dụng.
Quả mít, Thật ngạc nhiên trái cây này lại có thể là thực phẩm thay thế thịt. Mít có đầy đủ vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Thêm vào đó, với mỗi 150g có chứa đến 2.6g, nó có nhiều protein hơn hầu hết các loại trái cây khác. Bạn có thể sử dụng mít để thay thế cho các loại thịt vụn thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn.
Nấm portobellos, Nấm portobellos nướng là món mặn chứa nhiều chất đạm, người ta có thể sử dụng nó để lấp đầy một chiếc bánh hamburger một cách độc đáo với vai trò là thực phẩm thay thế thịt heo hoặc các loại thịt khác. Trong 86g sản phẩm này có khoảng 3g đạm, tuy nhiên lại thiếu chất sắt, vitamin B12 và kẽm.
Các loại đậu, Nếu muốn có một thực phẩm thay thế thịt có sự kết hợp giữa chất đạm và chất xơ thì đậu là một lựa chọn lý tưởng. Một chén đậu lăng (khoảng 200g) chứa gần 18g đạm và 15.6g chất xơ. Có thể dễ dàng sử dụng các loại đậu để thay thế các loại thịt trong các món ăn hằng ngày.
Đậu gà, còn được gọi là đậu garbanzo là loại thực phẩm thay thế thịt giàu đạm và chất xơ. Đây là nguyên liệu chính tạo nên món ăn có tên là hummus phổ biến ở Trung Đông và Ả Rập hoặc cũng có thể sử dụng chúng để làm món chả đậu gà nướng. Trong khoảng 100g đậu gà cung cấp hơn 7g protein và 6g chất xơ, ít chất béo, không cholesterol, nhiều vitamin và khoáng chất.
Sinh tố hỗn hợp từ các loại đạm từ đậu nành, lúa mì và các đạm thực vật khác là loại sản phẩm thay thế thịt rất tốt. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất các loại sản phẩm này rất tiện dụng, mặc dù các sản phẩm này chứa nhiều chất đạm nhưng cũng có thể chứa nhiều natri, vì vậy hãy đọc kỹ nhãn mác trước khi lựa chọn.
Đạm thực vật có kết cấu hay đạm thực vật thô là một thực phẩm thay thế thịt làm bằng bột đậu nành đã loại bỏ chất béo. Trong 50g loại đạm này có khoảng 17.5g chất đạm, nhưng có hàm lượng carbohydrate cao hơn so với các sản phẩm thay thế thịt khác là 11.5g.
XUÂN KỲ