.

BẢO QUẢN TÔM KHI THU HOẠCH

Cập nhật: 08:09, 21/05/2004 (GMT+7)

Hiện nay, một số vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu thu hoạch tôm vụ I. Nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, Trung tâm Khuyến Ngư tỉnh giới thiệu đến bà con phương pháp bảo quản tôm trong quá trình thu hoạch.

CHUẨN BỊ

Trước khi thu hoạch tôm cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu như tấm bạt bằng nhựa, rổ và xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước sạch để rửa tôm, nước đá sạch để gây chết và bảo quản tôm.

THU HOẠCH

Chỉ nên thu hoạch khi tôm có chất lượng tốt, đó là lúc tôm có vỏ cứng và kích cỡ dưới 40 con/ kg. Muốn biết được điều này, bà con dùng chài để chài và kiểm tra tôm, nếu tỉ lệ tôm mềm vỏ dưới 1% và tôm đạt trọng lượng từ 30-40 con/ kg mới tiến hành thu hoạch.

Thu hoạch có mấy cách sau:

- Dùng lú đặt khắp ao, cho chạy quạt để bắt bớt lượng tôm trong ao sau đó thu toàn bộ qua lú xổ đặt ở cống và bơm khô nước để thu nhặt hết tôm còn sót lại ở đáy ao.

- Dùng lưới kéo có diện tích lớn hoặc lưới xung điện để kéo tôm trong ao. Sau đó bơm khô và thu toàn bộ.

RỬA VÀ LỰA CHỌN TÔM

- Sau khi thu hoạch, tiến hành rửa tôm bằng nước sạch, loại bỏ rác…

- Rửa và lựa tôm ở nơi thoáng mát.

- Tôm phải được để trên tấm nhựa hoặc rổ nhựa sạch, không được để tôm trực tiếp xuống đất, sàn gỗ hoặc nền xi măng.

GÂY CHẾT TÔM BẰNG NƯỚC ĐÁ LẠNH:

Sau khi rửa sạch thì gây chết tôm bằng nước đá lạnh theo tỷ lệ: 2 kg tôm + 1 kg đá lạnh + 1 lít nước.

Cách tiến hành:

Bước 1: Đổ nước vào thùng nhựa hoặc thùng cách nhiệt.

Bước 2: Cho đá xay hoặc đá vảy vào nước sạch với tỷ lệ 1 – 1.

Bước 3: Khuấy đều cho đá tan (độ lạnh bằng 00 C) sau đó cho tôm vào thùng, đậy nắp lại và giữ nước như vậy khoảng 30 phút.

ƯỚP TÔM:

Sau khi tôm chết và được làm lạnh thì vớt ra và chuyển sang ướp với nước đá xay hoặc đá vảy trong thùng cách nhiệt. Tỷ lệ tôm và nước đá tùy thuộc vào thời gian bảo quản và vận chuyển tôm đến nơi thu mua hoặc xí nghiệp đông lạnh.

VẬN CHUYỂN ĐẾN NƠI THU MUA:

- Sau khi tôm được ướp với nước đá, cần chuyển ngay đến nơi thu mua hoặc xí nghiệp đông lạnh càng sớm càng tốt.

- Khi vận chuyển các thùng tôm phải được để ở nơi thoáng mát, tránh nơi nắng nóng.

- Xe, tàu hoặc ghe vận chuyển phải sạch sẽ, hợp vệ sinh.

LƯU Ý: Các dụng cụ dùng trong bảo quản tôm phải được rửa sạch sau mỗi lần sử dụng. Cách làm theo trình tự như sau:

- Rửa bằng nước sạch để loại bỏ các chất bẩn.

- Dùng xà bông hoặc nước rửa chén để rửa.

- Rửa lại bằng nước sạch.

- Ngâm các dụng cụ trong nước sát trùng gồm 10cc nước Javen và 8 lít nước sạch.

- Rửa lại bằng nước sạch, phơi khô và giữ nơi khô ráo.

Thanh Nguyên

.
.
.