Quốc hội triển khai chương trình giám sát năm 2024

Thứ Sáu, 17/11/2023, 09:11 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 17/11, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giám sát năm 2024 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ảnh dưới).

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có bà Huỳnh Thị Phúc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các ĐBQH, đại diện HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ngành (ảnh dưới).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, bắt đầu từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, hàng năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đều tổ chức Hội nghị triển khai chương trình giám sát của năm tiếp theo. Đây là một bước đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, được ĐBQH, nhân dân và cử tri đánh giá cao.

Trong năm 2023, thực hiện Kết luận số 843-KL/ĐĐQH15, ngày 03/8/2022 của Đảng đoàn Quốc hội về việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, bám sát các quy định của pháp luật, các hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH và ĐBQH được thực hiện có hiệu quả với nhiều đổi mới mạnh mẽ về tư duy và phương thức thực hiện, được triển khai toàn diện, đồng bộ, ngày càng đi vào thực chất. Qua đó, nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả, phản ứng linh hoạt, nhạy bén trước những vấn đề thời sự quan trọng của đất nước; tăng tính dân chủ, pháp quyền, công khai, minh bạch trong hoạt động giám sát, tạo hiệu ứng lan tỏa về tinh thần hành động tích cực, góp phần tạo chuyển biến toàn diện cả về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và vấn đề được giám sát.

Quang cảnh hội nghị tại Nhà Quốc hội. Ảnh: QH
Quang cảnh hội nghị tại Nhà Quốc hội. Ảnh: QH

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 90/2023/QH15 về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024 với nhiều nội dung giám sát, yêu cầu cụ thể hơn trong việc tổ chức thực hiện đối với UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn ĐBQH và ĐBQH.

Quốc hội đã chọn giám sát tối cao 2 chuyên đề gồm: “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” (sẽ báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7) và “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” (sẽ báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8).

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 833/NQ-UBTVQH15 ngày 27/7/2023 về chương trình giám sát năm 2024. Theo đó đã chọn 2 chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018-2023” và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, hội nghị lần này ngoài việc đánh giá những kết quả đạt được, kinh nghiệm hay trong công tác giám sát của Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH và ĐBQH trong năm 2023 còn cần làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trong các hoạt động giám sát. Đồng thời, trao đổi, thống nhất về nhận thức, nội dung, công tác phối hợp, các biện pháp để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH trong năm 2024, góp phần đưa các chính sách, pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm có hiệu quả cao, đáp ứng sự mong mỏi của người dân và cử tri cả nước.

Trong chương trình, hội nghị tập trung đánh giá khái quát tình hình triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023; thảo luận, tham gia ý kiến về các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 và các giải pháp triển khai có hiệu quả chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024.

PHÚC LƯU

;
.