Cẩn trọng với tin tuyển dụng lừa đảo giả mạo thương hiệu dầu khí

Thứ Bảy, 18/11/2023, 21:13 [GMT+7]
In bài này
.

Hiện nay, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số đối tượng giả mạo thương hiệu các đơn vị dầu khí như: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng công ty Phân bón Hóa chất Dầu khí (PVFCCo),… đăng thông tin tuyển dụng trên các fanpage giả mạo nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các fanpage tuyển dụng giả mạo tràn lan trên Facebook.
Các fanpage tuyển dụng giả mạo tràn lan trên Facebook.

Các fanpage giả mạo này được các đối tượng lập ra nhằm thu thập thông tin cá nhân của những người có nhu cầu tìm việc làm, sau đó kết nối các nạn nhân vào một nhóm đã lập sẵn trên Facebook. Trong nhóm này, các đối tượng lừa đảo (admin nhóm) lần lượt đưa ra các đầu việc để các ứng viên lựa chọn thực hiện theo khả năng (vòng sơ khảo), khi hoàn thành đúng yêu cầu mới được nhận việc chính thức tại các đơn vị.

Điểm chung của tất các các công việc này đều nhằm “tăng doanh số” cho một công ty liên kết thứ 3. Người ứng tuyển được hướng dẫn vào đường link để đăng ký tài khoản và nộp tiền để thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu, kèm theo lời hứa sẽ nhận lại được tiền gốc và có lãi suất khi tham gia nhiều lần.

Đại diện các doanh nghiệp dầu khí, như: PVOIL, PVFCCo, PV GAS khẳng định các trang fanpage này đều là giả mạo; đơn vị không liên quan và không chịu trách nhiệm cho hoạt động của các fanpage này.

Trao đổi giữa các đối tượng mạo danh và các ứng viên trong một nhóm chat giả thương hiệu PVOIL.
Trao đổi giữa các đối tượng mạo danh và các ứng viên trong một nhóm chat giả thương hiệu PVOIL.

Khi có kế hoạch tuyển dụng, PV GAS sẽ đăng tin chính thức qua kênh tuyển dụng của các đơn vị cung ứng dịch vụ hoặc website chính thức (không đăng tuyển qua các trang mạng xã hội).

Được biết, không chỉ riêng đối với các đơn vị dầu khí, hiện nay trên mạng xã hội đang phổ biến tình trạng mạo danh các tổng công ty, công ty lớn để lợi dụng uy tín, thương hiệu của các đơn vị này, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản những người “nhẹ dạ cả tin”.

Tin, ảnh: PHAN HÀ

;
.