123
Các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh: Phòng ngừa COVID bằng y học cổ truyền - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh: Phòng ngừa COVID bằng y học cổ truyền

Thứ Năm, 26/03/2020, 23:41 [GMT+7]
In bài này
.

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở điều trị sử dụng y học cổ truyền (YHCT) trong việc phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19. Tại BR-VT, mặc dù chưa có ca nhiễm COVID-19, tuy nhiên Khoa YHCT, đông y ở các BV đa khoa tuyến tỉnh đã triển khai nội dung này, đặc biệt  là ứng dụng các phương pháp, bài thuốc để phòng, hỗ trợ điều trị ở giai đoạn sớm. 

Các bài thuốc YHCT hỗ trợ điều trị hiệu quả giai đoạn đầu của bệnh COVID-19.  Trong ảnh: Nhân viên Khoa Đông y, Bệnh viện Lê Lợi sắc thuốc cho bệnh nhân điều trị nội trú.
Các bài thuốc YHCT hỗ trợ điều trị hiệu quả giai đoạn đầu của bệnh COVID-19. Trong ảnh: Nhân viên Khoa Đông y, Bệnh viện Lê Lợi sắc thuốc cho bệnh nhân điều trị nội trú.

 TỪ “CẢM MẠO ÔN BỆNH”

Bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Khoa Đông y, Bệnh viện Lê Lợi, trao đổi, theo y học cổ truyền, COVID-19 thuộc phạm vi “Ôn dịch” của học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên “Cảm mạo ôn bệnh”. Bệnh ngoại cảm ôn bệnh là tên gọi chung của những bệnh ngoại cảm với những đặc điểm: Khởi phát với phát sốt, bệnh cảnh thiên về nhiệt, diễn biến theo quy luật, bệnh thường cấp tính, diễn tiến nhanh, bệnh cảnh thường nặng. Bệnh thường lây nhiễm nhanh và khi phát bệnh thành dịch thì được gọi là “Ôn dịch”.

Nguyên nhân gây bệnh do mùa đông cảm nhiễm phong hàn chưa đủ sức gây bệnh thành phục tà (đông vu thương hàn xuân tất bệnh ôn) khi đến mùa xuân gặp các yếu tố thuận lợi phát thành dịch lệ. Tà khí theo đường phế vệ hoặc vào miệng, hầu họng vào phế. Tùy theo chính khí của mỗi người hoặc phối hợp thêm các nguyên nhân như: nhiệt, thấp, đàm... mà thời gian phát bệnh, nhiều thể bệnh và mức độ bệnh lý nặng nhẹ khác nhau trên lâm sàng.

Từ nguyên nhân gây bệnh nói trên, trong YHCT có nhiều bài thuốc chữa trị, kết hợp với châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, chích lễ. Theo nguyên lý YHCT, các phương pháp này có thể ứng dụng ở tất cả các giai đoạn của bệnh COVID-19 từ hỗ trợ phòng ngừa, khởi phát cho đến phục hồi. Tuy nhiên, hiệu quả nhất vẫn là ở giai đoạn đầu của bệnh.

“Có văn bản hướng dẫn từ Bộ Y tế là hành lang pháp lý để khoa có thể mạnh dạn triển khai ứng dụng YHCT trong việc hỗ trợ phòng ngừa cũng như điều trị dịch bệnh COVID-19. Hiện nay, Khoa Đông y đã cập nhật phương pháp điều trị YHCT theo hướng của Bộ Y tế đối với bệnh COVID-19 vào phác đồ điều trị của khoa. Các dược liệu để bào chế thuốc thang trong kho thuốc của khoa cơ bản đáp ứng yêu cầu hỗ trợ phòng ngừa, điều trị cho bệnh nhân”, bác sĩ Sơn nói.

Tương tự, tại Bệnh viện Bà Rịa, bác sĩ Nguyễn Thị Uyên Chi, Trưởng Khoa YHCT của bệnh viện này cho hay, Khoa đang xây dựng kế hoạch để phối hợp với các khoa điều trị bệnh liên quan đến COVID-19. Trong đó, ưu tiên sử dụng các bài thuốc Nam can thiệp vào giai đoạn đầu của bệnh COVID-19, khi các triệu chứng của bệnh chưa rầm rộ và hỗ trợ phòng ngừa cho những trường hợp người lớn tuổi, người có sức đề kháng yếu. Ngoài ra, Khoa cũng xây dựng kế hoạch triển khai việc tư vấn, hướng dẫn cho người dân những bài tập luyện, bài thuốc xông trị mạo cảm, các loại trà uống để nâng cao đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa Ôn dịch.

PHẢI CÓ SỰ THĂM KHÁM CỦA BÁC SĨ

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Uyên Chi, hiện nay, trên các trang mạng đăng tải các bài thuốc trong YHCT Việt Nam giúp phòng và điều trị bệnh COVID-19 trích từ trong hướng dẫn của Bộ Y tế. Các bài thuốc này Bộ Y tế đưa ra chỉ để sử dụng trong cơ sở điều trị, mọi người không được tự ý mua sử dụng tại nhà. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, mọi người cần đến các cơ sở điều trị để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Trường Sơn cũng khuyến cáo: “Khi bệnh nhân COVID-19 có dấu hiệu suy hô hấp, nhiễm trùng thì cần phải có sự can thiệp của tây y để hỗ trợ thở, điều trị kháng sinh. Chính vì vậy, việc sử dụng YHCT hỗ trợ điều trị COVID-19 phải kết hợp với thăm khám, chẩn đoán và điều trị tây y tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng các bài thuốc YHCT để điều trị bệnh”.

Bài, ảnh: MINH THIÊN

 

;
.