123
Yên Bái: Nhiều hành trình trải nghiệm di sản - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Yên Bái: Nhiều hành trình trải nghiệm di sản

Thứ Ba, 18/09/2018, 14:44 [GMT+7]
In bài này
.

UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp báo giới thiệu Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò, Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2018 và chương trình “Yên Bái - Trải nghiệm hành trình di sản”.

GẮN KẾT DI SẢN VÀ DU LỊCH

Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là các hoạt động thường niên được tổ chức nhằm giới thiêu, quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm du lịch đặc sắc của các huyện phía Tây tỉnh Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Mở màn cho các hoạt động này là Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò sẽ được tổ chức tối ngày 21-9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Năm 2018, Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò sẽ tái hiện chuyện tình “Hoa ban trắng” và Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải với chủ đề “Mù Cang Chải - Đậm đà bản sắc dân tộc”, giới thiệu và quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của vùng đất Yên Bái tới du khách.

Festival dù lượn
Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng" hàng năm tại Mù Cang Chải là một trong những hoạt động thu hút du khách nhất trong Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết, điểm đặc biệt của Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2018 năm nay gắn với các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25-9-1958-25-9-2018). Trong khuôn khổ diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò sẽ có các hoạt động như hội chợ quê và lễ hội bánh Mường Lò, cuộc thi “Người đẹp Mường Lò”, lễ hội đường phố, đêm hội Hạn Khuổng và các trò chơi dân gian…

Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, được khai mạc ngày 22-9 tại Sân vận động trung tâm huyện Mù Cang Chải. Với chủ đề “Mù Cang Chải - Đậm đà bản sắc dân tộc”, lễ hội là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa các dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất Mù Cang Chải, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, gắn với phát triển và hội nhập theo xu thế chung.

Trong thời gian diễn ra lễ hội sẽ có các hoạt động như Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” (từ 22-9 đến 23-9) tại khu vực đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải; Hội thi khèn Mông huyện Mù Cang Chải lần thứ 2 năm 2018 (từ 21 đến ngày 22-9); Hội thi chọi Dê Mù Cang Chải năm 2018 (23 đến ngày 24-9); Triển lãm ảnh ruộng bậc thang. Ban Tổ chức còn tổ chức phiên chợ vùng cao, với sự tham gia của 13 xã, thị trấn trong huyện để giới thiệu sản vật địa phương, tổ chức giao lưu, tham gia các hoạt động giã bánh dày và thi giã cốm...

Đặc biệt, từ ngày 20-9 đến 30-9, nhiều hoạt động khám phá, trải nghiệm du lịch cộng đồng sẽ được tổ chức cho du khách  tại các xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Nậm Khắt, Lao Chải và thị trấn Mù Cang Chải. Du khách sẽ được khám phá các địa điểm như đồi sơn tra, thảo quả, danh thắng ruộng bậc thang, thác Hầu Đề La Pán Tẩn, đồi sơn tra, ruộng bậc thang, hang động Pú Cang, thác 9 tầng Pú Cang, tháng Sua Lông xã Nậm Khắt, tham quan điểm du lịch “Mù Cang Chải Ecolodge” tại bản Hua Khắt, bãi đá cổ xã Lao Chải, thác Tràng Đề Giàng, đồi thông bản Háng Cuốn Rùa, xã Dế Xu Phình.

NHỮNG TRẢI NGHIỆM KHÁC BIỆT

Một sự kiện có tính mới mẻ được tổ chức là  chương trình “Yên Bái  - Trải nghiệm hành trình di sản”, với các hoạt động trải nghiệm thực tế cùng các nhân vật và hoạt động của nhóm trình diễn xe địa hình.

 Nhóm nhân vật trải nghiệm thực tế có sự tham gia của Nguyễn Liên Phương - Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu đại sứ Du lịch thế giới 2017 và một số nhân vật nổi tiếng, người dân địa phương. Trong chương trình, các nhân vật sẽ tới huyện Văn Chấn, tham gia sinh hoạt cùng gia đình người Mông tại bản Pang Cáng (xã Suối Giàng), thu hoạch lúa và giã cốm cùng người dân xã Tú Lệ.

Tại thị xã Nghĩa Lộ, nhóm sẽ được chèo mảng trên suối Thia, tìm hiểu ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, cùng học nghề thêu thổ cẩm dân tộc Mông, đi chợ phiên vùng cao… cũng là những hoạt động có trong chương trình. 

Bên cạnh đó, từ ngày 23-9 đến ngày 25-9,  nhóm trình diễn xe địa hình với thành viên CLB xe Offroad Việt Nam, CLB xe Pickup, các CLB trên cả nước cũng sẽ tham gia trình diễn vượt địa hình tại Yên Bái.

Ban Tổ chức cho biết, dự kiến có từ 70-100 xe, tương đương với 300-350 người sẽ tham dự chương trình này.

Tại buổi họp báo, ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh, đây là cơ hội để Yên Bái tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các địa phương, khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để du khách được trải nghiệm, cảm nhận và hòa mình vào với không gian lễ hội cũng như tạo điều kiện thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch của địa phương.

THẢO MINH
Theo baodulich.net.vn

;
.