123
Nhật Bản góp 130 triệu USD cấp vắc xin các nước đang phát triển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhật Bản góp 130 triệu USD cấp vắc xin các nước đang phát triển

Thứ Sáu, 09/10/2020, 17:13 [GMT+7]
In bài này
.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, sẽ đóng góp khoản kinh phí 130 triệu USD để hỗ trợ cung cấp vắc xin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các nước đang phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế chăm sóc sức khỏe toàn cầu (Universal Health Coverage), Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, điều mà Tokyo chú trọng là tăng cường năng lực đối phó với dịch COVID-19, đặc biệt là việc phát triển vắc xin phòng dịch cũng như cách thức tiếp cận công bằng với vắcxin. Trên cơ sở đó, Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ đóng góp 130 triệu USD để cung cấp vắc xin phòng dịch COVID-19 cho các nước đang phát triển.

Cũng trong hội nghị này, Ngoại trưởng Motegi cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường năng lực hệ thống y tế để có thể đối phó với các loại bệnh dịch trong tương lai, đồng thời hợp tác với các doanh nghiệp để cải thiện chất lượng nước và dinh dưỡng cho các nước đang phát triển.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, số tiền 130 triệu USD đóng góp trên là một phần trong số tiền hỗ trợ 300 triệu USD mà cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng cam kết đóng góp cho Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI) trước đây.

Nhật Bản sẽ đóng góp 300 triệu cho GAVI trong vòng 5 năm, kể từ năm 2021, để đóng góp cho các nỗ lực y tế cộng đồng toàn cầu chống lại COVID-19. Khoản đóng góp này gấp 3 lần số tiền mà Nhật Bản đã đóng góp trong giai đoạn từ 2016-2020 và nâng tỷ lệ đóng góp của Tokyo cho GAVI từ 1% lên 3%.

BÙI HÀ (Vietnam+)

 
;
.