123
Nga tuyên bố ngừng hợp tác với Liên hợp quốc ở Syria - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nga tuyên bố ngừng hợp tác với Liên hợp quốc ở Syria

Thứ Ba, 30/06/2020, 19:46 [GMT+7]
In bài này
.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cho biết Liên bang Nga đã thông báo cho Liên hợp quốc về quyết định chấm dứt hợp tác thông qua cơ chế giảm xung đột ở Syria.

Ngày 30/6, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria, ông Lowcock cho biết, hôm 23/6, Nga đã thông báo cho Liên hợp quốc về quyết định ngừng tham gia hệ thống cảnh báo nhân đạo. Ông Lowcock cam kết sẽ thảo luận vấn đề này với các đại diện của Nga và các đối tác nhân đạo của Liên hợp quốc ở Syria.

Theo ông Lowcock, “mục đích của các cảnh báo là để bảo đảm an toàn cho sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo bằng cách thông báo cho các bên xung đột về những địa điểm hay sự di chuyển phục vụ hoạt động nhân đạo”.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc lưu ý rằng bất luận có tham gia cơ chế giảm xung đột hay không, các bên xung đột đều phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft cho biết, bà cảm thấy sốc khi Nga từ chối tham gia cơ chế giảm xung đột ở Syria. Theo bà, Nga “đã gây nguy hiểm cho hàng triệu người ở khu vực Tây Bắc Syria và cản trở hoạt động chuyển hàng viện trợ của Liên hợp quốc tới khu vực này”.

DUY TRINH (TTXVN)

 
;
.