123
Ba Lan bầu cử tổng thống sau thời gian trì hoãn vì dịch COVID-19 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ba Lan bầu cử tổng thống sau thời gian trì hoãn vì dịch COVID-19

Thứ Hai, 29/06/2020, 07:47 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 28/6 (theo giờ địa phương), cử tri Ba Lan bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vốn bị trì hoãn một tháng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Cuộc bầu cử sẽ quyết định tương lai của chính phủ cánh hữu ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrzej Duda. Ông Duda, 48 tuổi, tái tranh cử cùng với 10 ứng cử viên khác. Các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử cho thấy khó có ứng cử viên nào có thể giành được trên 50% số phiếu bầu để chiến thắng ngay tại vòng một.

Nhiều khả năng Thị trưởng Warszawa Rafal Trzaskowski, cũng 48 tuổi, một nhân vật theo đường lối tự do thuộc đảng đối lập Cương lĩnh Công dân (PO), sẽ bước vào vòng hai với tổng thống sắp mãn nhiệm trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 12/7 tới. Nếu ông Trzaskowski giành chiến thắng cuối cùng, đây sẽ là một “đòn giáng” lên chính phủ của đảng Luật pháp và Công lý (PiS), vốn dựa vào đồng minh là ông Duda để được thông qua các dự luật mang tính cực hữu, trong đó gây tranh cãi nhất là luật cải cách tư pháp. Trong khi PiS nhấn mạnh rằng các thay đổi trong luật trên là cần thiết để quét sạch nạn tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người coi chính quyền dân túy của PiS là đồng minh chủ chốt ở châu Âu, đã chúc ông Duda thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm nay. Ông Duda cũng mới thăm Nhà Trắng hôm 24/6, chỉ 4 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, khiến ông trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Nhà Trắng kể từ khi bùng phát dịch COVID-19.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra từ 7h00 - 21h00 ngày 28/6 giờ địa phương (tức từ 12h00 ngày 28/6 đến 2h00 ngày 29/6 giờ Hà Nội). Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ sớm được công bố sau khi các điểm bầu cử đóng cửa.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cuộc bầu cử lần này áp dụng hai hình thức bỏ phiếu, qua bưu điện và trực tiếp. Trong khi các số liệu chính thức cho thấy trên 33.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại Ba Lan, trong đó trên 1.400 người đã tử vong, Bộ Y tế nước này thừa nhận rằng có thể đã có tới 1,6 triệu người mắc COVID-19 trên tổng số 38 triệu dân của nước này.

BÍCH LIÊN (TTXVN)

;
.