123
Liên minh châu Âu bước sang chương mới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Liên minh châu Âu bước sang chương mới

Thứ Hai, 02/12/2019, 20:02 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 1/12, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli đã chủ trì một buổi lễ tại Nhà lịch sử châu Âu ở thủ đô Brussels của Bỉ để kỷ niệm 10 năm Hiệp ước Lisbon có hiệu lực và cũng là lễ nhậm chức của các nhà lãnh đạo mới của Liên minh châu Âu (EU) gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Michel khẳng định Hiệp ước Lisbon xác định bản sắc, sự đa dạng và là nền tảng của EU ngày nay. Hiệp ước đã gặt hái được nhiều thành công và vẫn còn nguyên giá trị. Ông Michel nhấn mạnh cần sử dụng hiệp ước Lisbon trong công cuộc cải cách của châu Âu trong giai đoạn tới. Tân nữ Chủ tịch EC đánh giá các nhà lãnh đạo EU chính là những người nối tiếp bảo vệ Hiệp ước Lisbon. Được thừa hưởng một di sản tốt, tất cả phải có trách nhiệm gìn giữ và phát triển EU lớn mạnh hơn trong tương lai.

Chủ tịch EP David Sassoli nhấn mạnh bây giờ là lúc châu Âu phải chuyển sang hành động. Ông cho biết EP sẵn sàng hợp tác với các thể chế của khối để tiếp tục xây dựng và củng cố châu Âu vững mạnh hơn. Các nhà lãnh đạo châu Âu cần phải biến những lời hứa như cải thiện đời sống người dân, chống biến đổi khí hậu thành hành động cụ thể. Cử tri mong muốn được thấy những cam kết của các nhà lãnh đạo trở thành hiện thực.

KIM CHUNG

;
.