123
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tọa đàm với nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tọa đàm với nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc

Thứ Năm, 28/11/2019, 19:37 [GMT+7]
In bài này
.

Tiếp tục các hoạt động trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, sáng 28/11, tại thủ đô Seoul, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tọa đàm với lãnh đạo hơn 20 DN, nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp nặng, xây dựng, tài chính, ngân hàng, ô tô, điện tử gia dụng...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu.

Phát biểu tại tọa đàm, Thủ tướng cho rằng cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam có thể là đông đảo nhất so với cộng đồng người Hàn Quốc ở các nước trong châu Á. Điều này cho thấy Việt Nam là nơi “đất lành, chim đậu” đối với người dân và nhà đầu tư Hàn Quốc. Ở Việt Nam có nhiều khu phố với nhiều cửa hàng Hàn Quốc. Trong những năm gần đây, các tập đoàn và thương hiệu của Hàn Quốc đã đạt được rất nhiều thành công và có sức ảnh hưởng lớn đối với người dân Việt Nam. Trong các gia đình Việt Nam, hầu hết đều sử dụng ít nhất một sản phẩm của các DN của Hàn Quốc như điện thoại, máy giặt, điều hòa, mỹ phẩm hay thời trang... Nhấn mạnh: “Nếu Hàn Quốc lập kỳ tích sông Hàn thì chúng tôi mong muốn rằng các tập đoàn tạo ra một kỳ tích mới. Đó là dẫn đầu toàn diện để hợp tác cùng Việt Nam ủng hộ tinh thần hướng Nam, đóng góp xây dựng Việt Nam phát triển để hai bên cùng có lợi”. Thủ tướng đưa ra mục tiêu ngay trong năm tới cần phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước cán mốc 100 tỷ USD hoặc cao hơn. Thủ tướng cũng cho rằng lợi thế quan trọng dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc khi đến Việt Nam chính là thiện cảm, niềm tin, sự hiếu khách của Việt Nam dành cho các nhà đầu tư. Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đã và đang thu hút nhiều người giàu, người giỏi đến từ Hàn Quốc. Sự lớn mạnh của Samsung, LG, Hyundai, KIA, Lotte... và cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam chính là minh chứng cho điều này.

Phát biểu tại tọa đàm, lãnh đạo các tập đoàn lớn Hàn Quốc đánh giá 2 nước đều là những nước có độ mở nền kinh tế cao, chính sách thông thoáng. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc đã có hiệu lực từ năm 2015 và có thể giúp kim ngạch thương mại hai nước đạt 100 tỷ USD vào năm tới. Các nhà đầu tư cũng cho rằng trong Chính sách Hướng Nam mới của Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia trung tâm. Do đó, nhiều tập đoàn mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Những lĩnh vực mà các nhà đầu tư mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư là bán lẻ; hợp tác với DN Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ra nước ngoài; đầu tư công nghiệp ô tô, nhất là công nghiệp phụ trợ; nông nghiệp công nghệ cao; điện khí với công nghệ cao bảo vệ môi trường; tham gia mua cổ phần của các ngân hàng Việt Nam. Các nhà đầu tư Hàn Quốc tin tưởng rằng với nền tảng đó, ngày càng nhiều DN Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

QUANG VŨ 

 
;
.