123
Chế băng sơ cứu lỏng, "nhà khoa học nhí" giành giải thưởng 25.000 USD - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chế băng sơ cứu lỏng, "nhà khoa học nhí" giành giải thưởng 25.000 USD

Thứ Bảy, 30/11/2019, 07:06 [GMT+7]
In bài này
.

Băng sơ cứu lỏng này do Kara Fan 14 tuổi, người Mỹ sáng chế, giúp giảm nguy cơ nhiễm siêu vi trùng do sử dụng kháng sinh quá liều.

Kara Fan đã được trao giải thưởng 25.000USD và được trao tặng danh hiệu Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ.
Kara Fan đã được trao giải thưởng 25.000USD và được trao tặng danh hiệu Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ.

Kara Fan đã đạt được bước đột phá sau khi tiến hành nhiều thử nghiệm trên các chất kim loại, trong đó có bạc mức độ nano, với tỷ lệ nhỏ bằng 1/80.000 sợi tóc. Sản phẩm cuối cùng của em đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt hàng trăm loại vi khuẩn và tạo ra lớp màng có chức năng như 1 băng sơ cứu.

Cảm hứng ban đầu cho sáng chế này của Kara Fan chính là bà em. Theo đó, bà của Fan bị nhiễm trùng đường tiết niệu và được cứu nhờ kháng sinh. Chính điều này đã khiến em quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực này và bắt đầu mày mò thí nghiệm. “Sau khi chú ý hơn đến kháng sinh, tôi mới nghiên cứu sâu thêm về chủ đề đó. Tôi đã tìm thấy một trang web, trong đó nói rằng, kim loại – gồm nhiều loại kim loại khác nhau - có thể tiêu diệt vi khuẩn. Sau đó, tôi quyết định thử nghiệm, đầu tiên là sử dụng đồng để tiêu diệt vi khuẩn, và sau nhiều thử nghiệm, tôi nhận ra rằng bạc hiệu quả hơn. Và đó là cách tôi tham gia vào dự án này”, Fan chia sẻ.

Có được những thuận lợi bước đầu, Fan quyết định thử nghiệm phương pháp sinh tổng hợp, tức là tạo ra các hạt phức tạp từ bên trong các tế bào sống. Khi tìm cách tạo ra dung dịch bạc mức độ nano, cô gái trẻ cũng đã khám phá ra cách dùng lá chanh và bạc nitrat để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn một cách hiệu quả. “Sau đó, các hạt nano tiêu diệt vi khuẩn bằng cách bao vây nó và xâm nhập vào thành tế bào”, cô cho biết thêm.

Việc tiêu diệt thành công vi khuẩn mà không sử dụng kháng sinh là một thành công không nhỏ. Thực tế, việc lạm dụng kháng sinh có thể gây bệnh tật, tử vong và ảnh hưởng đến môi trường, thương mại, theo một báo cáo năm ngoái của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc FAO, Tổ chức Thú y Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Với sáng chế băng sơ cứu lỏng, Kara Fan đã được trao giải thưởng 25.000USD và được trao tặng danh hiệu Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ.

THƯ KỲ

;
.