123
Nhật Bản phủ nhận áp đặt cấm vận thương mại với Hàn Quốc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhật Bản phủ nhận áp đặt cấm vận thương mại với Hàn Quốc

Thứ Tư, 10/07/2019, 16:24 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 10/7, Nhật Bản đã phủ nhận áp đặt cấm vận thương mại với Hàn Quốc, sau khi giữa hai bên nổ ra tranh chấp ngoại giao phức tạp liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức trong thế chiến thứ 2 mà có thể làm gián đoạn nguồn cung chip và điện thoại thông minh toàn cầu.

Đại sứ Hàn Quốc Paik Ji-ah đã nêu vấn đề tại một hội nghị của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nơi bà và người đồng cấp Nhật Bản Junichi Ihara có cuộc tranh luận gay gắt.

Theo một quan chức thương mại có mặt tại cuộc họp, bà Paik cho hay, kể từ ngày 4/7, Tokyo đã yêu cầu các nhà xuất khẩu phải xin giấy phép trước chuyển hàng sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Nhật Bản không cho biết lý do của hành động này ngoài việc nói rằng “niềm tin bị tổn hại”.

Theo bà Paik, không có quy định nào của WTO cho phép các quốc gia áp đặt kiểm soát xuất khẩu với lý do “niềm tin bị tổn hại”. Bà cảnh báo hành động của Tokyo sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng sản phẩm điện tử toàn cầu, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp toàn thế giới, gồm cả doanh nghiệp Nhật Bản.

Về phần mình, Đại sứ Nhật Bản Ihara cho rằng, đó không phải là cấm vận thương mại, mà là một đánh giá hoạt động cần thiết để thực hiện kiểm soát xuất khẩu dựa trên các mối quan tâm an ninh của Nhật Bản. Ông Ihara cho biết, đã giải thích rằng Tokyo đơn thuần chỉ thay đổi thủ tục, sau khi từng áp dụng quy tắc đơn giản hóa với Hàn Quốc. Theo ông, điều này hoàn toàn phù hợp với nghĩa vụ của Nhật Bản tại WTO.

CAO HOA (Vietnam+)

 
;
.