123
Những quốc gia theo chủ nghĩa đơn phương đối mặt tương lai u ám - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những quốc gia theo chủ nghĩa đơn phương đối mặt tương lai u ám

Thứ Tư, 05/12/2018, 16:19 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 5-12, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo những quốc gia theo chủ nghĩa đơn phương và không thích ứng với tình hình kinh tế mới có nguy cơ đối mặt với tương lai “u ám”.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde.
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde.

Đây cũng là lời kêu gọi mà người đứng đầu IMF một lần nữa gửi tới các chính phủ, đặc biệt là Mỹ, nhằm đẩy lùi chủ nghĩa bảo hộ và xu thế đối đầu trên thế giới. Phát biểu tại Thư viện Quốc hội Mỹ, bà Lagarde đánh giá cao vai trò lãnh đạo chủ chốt của Mỹ trên thế giới, đồng thời gửi tới thông điệp cần phải hợp tác kinh tế toàn cầu. Bà Lagarde nhắc nhở các nhà lãnh đạo thế giới ghi nhớ bài học từ cuộc đại suy thoái toàn cầu xảy ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đồng thời nhấn mạnh: “Hợp tác quốc tế là điều tất yếu”. Quan điểm này ngược lại với chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Donald Trump.

Bà Lagarde cảnh báo những chính sách như vậy có nguy cơ dẫn đến “một thời đại nổi giận”, khi đó bất bình đẳng tăng cao và hàng triệu người bị gạt bỏ sẽ bất mãn và tức giận. Để tránh viễn cảnh u ám, Tổng Giám đốc IMF kêu gọi các nước thích ứng với thực tế mới, chống tham nhũng và cải cách hệ thống thu thuế. Điều này sẽ giúp giải phóng các nguồn lực nhằm cải thiện giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Bà Lagarde cũng đề xuất khắc phục những thiếu sót trong hệ thống thương mại nhằm giảm căng thẳng, trong đó có việc loại bỏ trợ cấp và bảo vệ quyền sở hữu công nghệ, vốn là những vấn đề ông Trump chỉ trích lâu nay.

REUTERS

;
.