123
Chính sách của Mỹ đang đối mặt với "sự phản đối thực sự" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chính sách của Mỹ đang đối mặt với "sự phản đối thực sự"

Chủ Nhật, 04/11/2018, 15:53 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 4-11, truyền thông nhà nước Iran dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif (ảnh) cho rằng những chính sách và quyết định của Mỹ đang đối mặt với “sự phản đối thực sự” ở khắp nơi trên thế giới khi Washington có kế hoạch tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran nhằm vào các lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ và tài chính.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn IRNA bên lề Hội nghị lần thứ 18 Hội đồng Ngoại trưởng của Tổ chức Các nước đang phát triển (D-8) diễn ra ở thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran nhấn mạnh: “Hầu hết các nước đã bắt đầu phản đối hành vi của Mỹ, đặc biệt là việc tái áp đặt những lệnh trừng phạt đơn phương”.

Ngoại trưởng Zarif khẳng định, Iran có lập trường “rõ ràng” về những biện pháp trừng phạt của Mỹ mà Tehran cho là “phi pháp” đồng thời vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ cùng với Đức) và Iran cũng như Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ông Zarif chỉ rõ: “Thực tế, đối với các hiệp ước quốc tế và những cam kết đối với cộng đồng quốc tế, Mỹ đang theo đuổi cách tiếp cận tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với trật tự toàn cầu”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nêu rõ các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ nhằm vào Tehran đang phá hoại nỗ lực của các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran. Trong tuyên bố, Moskva bày tỏ “kiên quyết” lên án động thái “tiêu cực” của Mỹ khi Washington áp đặt những biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran. Nga kêu gọi Mỹ xem xét lại ngay những chính sách liên quan tới những lệnh trừng phạt nhằm gây sức ép đối với Iran.

Trước đó, trong một tuyên bố chung đưa ra ngày 3-11, Pháp, Đức, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích những biện pháp trừng phạt mới của Washington đối với nền kinh tế của Iran, đồng thời cam kết bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu đang làm ăn với quốc gia Trung Đông này. 

Theo kế hoạch, gói biện pháp trừng phạt thứ hai của Mỹ nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ - trụ cột của nền kinh tế Iran, sẽ có hiệu lực từ ngày 5-11. Theo Bộ Tài chính Mỹ, kể từ ngày 5-11, Washington sẽ liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran.

AP

;
.