123
Nga và Mỹ tham vấn về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nga và Mỹ tham vấn về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược

Thứ Sáu, 19/10/2018, 16:19 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 18-10, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết, từ ngày 10 đến 18-10 đại diện của Nga và Mỹ đã tiến hành tham vấn về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) tại Geneva, Thụy Sĩ. Tại cuộc tham vấn, hai bên tiếp tục thảo luận những vấn đề thực tế liên quan đến việc thực hiện Hiệp ước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16-7.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16-7.

START-3 được Nga và Mỹ ký ngày 8-4-2010 và có hiệu lực từ ngày 5-2-2011 quy định, kho vũ khí của mỗi bên phải giới hạn ở mức 1.550 đầu đạn hạt nhân, 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, máy bay ném bom hạng nặng và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Thỏa thuận bắt buộc hai bên trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và vũ khí hai lần trong năm. Ngày 5-2-2018 là thời hạn cuối cùng mà Nga và Mỹ phải đạt được các chỉ số kiểm soát về START-3. Hiệp ước có hiệu lực đến ngày 5-2-2021, trừ khi được thay thế bằng một thoả thuận khác. START-3 có thể được gia hạn thêm 5 năm (tức là tới năm 2026) theo sự nhất trí của các bên.

Trước đó, Vụ trưởng Vụ quản lý vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov tuyên bố rằng Moskva sẵn sàng nghiên cứu phương án gia hạn START-3, nhưng cần phải giải quyết tất cả các vấn đề đang còn tồn tại liên quan đến Mỹ thực hiện Hiệp ước này. Theo ông Ermakov, Moskva không thể xác nhận được tuyên bố của Mỹ về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược xuống mức quy định trong điều 2 của Hiệp ước.

Theo AFP

;
.