123
Triều Tiên hối thúc Mỹ nhất trí tuyên bố kết thúc chiến tranh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Triều Tiên hối thúc Mỹ nhất trí tuyên bố kết thúc chiến tranh

Thứ Năm, 09/08/2018, 18:01 [GMT+7]
In bài này
.

Triều Tiên ngày 9-8 một lần nữa đề nghị Mỹ nhất trí tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này sẽ mang lại hòa bình và tạo sự tin tưởng lẫn nhau.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bìa phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một bài bình luận đăng trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, viết: “Tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên là yêu cầu của thời đại chúng ta và sẽ là bước tiến đầu tiên hướng tới một nền hòa bình và đảm bảo an ninh”.

Theo bài báo, thật “bất thường” khi chứng kiến sự hoài nghi và tình trạng thù địch giữa Triều Tiên và Mỹ hiện nay. Báo trên cũng lưu ý rằng đã đến lúc hành động hướng tới việc tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh này.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong năm nay thông qua các cuộc họp 3 bên gồm hai miền Triều Tiên và Mỹ hoặc các cuộc thảo luận 4 bên gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc.

Triều Tiên muốn đảm bảo an ninh cho đất nước, trong khi Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng và muốn nhìn thấy những tiến bộ của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa trước.

Một tuyên bố kết thúc chiến tranh chủ yếu mang tính tượng trưng và chính trị, nhưng cũng được xem là một tiền đề để thay thế Hiệp định Đình chiến hiện nay bằng một hiệp định hòa bình.

YONHAP

;
.