123
Bộ Công thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bộ Công thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô

Thứ Tư, 08/04/2020, 21:31 [GMT+7]
In bài này
.

Trong báo cáo gửi Chính phủ mới đây, Bộ Công thương đã đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 2020 để kích cầu tiêu dùng.

Theo Bộ Công thương, sản xuất lắp ráp ô tô trong nước nằm trong số những ngành sản xuất công nghiệp chủ lực bị tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Hiện mức thu phí trước bạ được xác định theo tỷ lệ phần trăm từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký. Mức phí trước bạ với ô tô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... là 12% giá trị xe; TP. Hồ Chí Minh 10%, Hà Tĩnh 11%... Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, lượng tiêu thụ ô tô năm 2020 có thể giảm hơn 15%. Đề xuất giảm 50% phí trước bạ với khách mua ô tô được Bộ Công thương đưa ra khi tiêu thụ mặt hàng này giảm nghiêm trọng so với năm ngoái, trong khi tồn kho tăng tới 122,5%. Còn theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng tiêu thụ ô tô năm 2020 có thể giảm hơn 15%.

Ngoài ra, Bộ Công thương còn đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thu nhập DN và VAT với các DN sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đến hết quý I/2021.

Cơ quan này cũng đề nghị NHNN chỉ đạo giảm lãi suất cho vay với các DN sản xuất công nghiệp, trong đó có ô tô với mức giảm 30% so với lãi hiện nay trong 12-24 tháng; cơ cấu lại nợ 18-24 tháng nếu dịch COVID-19 còn kéo dài.

Mặt khác, ảnh hưởng bởi COVID-19 đã khiến hàng tồn kho của các DN tăng, nhiều DN phải tạm dừng sản xuất. Vì thế, hồ sơ chứng minh bị ảnh hưởng, nguồn trả nợ, điều kiện cơ cấu lại nợ... của các nhà băng cũng cần đơn giản hơn để DN dễ đáp ứng.

GIA LINH

;
.