123
Ngân hàng chủ động chống "nghẽn" ATM ngày Tết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngân hàng chủ động chống "nghẽn" ATM ngày Tết

Thứ Năm, 16/01/2020, 20:14 [GMT+7]
In bài này
.

Với hơn 400 trụ máy ATM, gần 2.300 máy POS trên địa bàn tỉnh, và các giải pháp đang được triển khai, tình trạng nghẽn ATM dự báo sẽ khó xảy ra tại BR-VT dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng đưa ra các giải pháp, kịp thời xử lý  nếu xảy ra sự cố.

Nhân viên Vietcombank tiếp quỹ cho các trụ máy ATM.
Nhân viên Vietcombank tiếp quỹ cho các trụ máy ATM.

GIAO DỊCH QUA ATM TĂNG MẠNH

Những ngày cận Tết, không khí làm việc tại các ngân hàng khẩn trương, tấp nập. Ngoài lượng khách rất đông bên ngoài các quầy giao dịch, phía bên trong các bộ phận kho, quỹ, tiền mặt… đều hoạt động hết công suất. Đầu giờ chiều ngày làm việc trong tuần, anh Cao Xuân Công, Trưởng Ban quản lý tiền mặt ATM ngân hàng Vietcombank đẩy chiếc xe với 2 két tiền chuẩn bị tiếp quỹ cho các trụ ATM gần trụ sở chính. Anh Công cho biết, Vietcombank hiện có 52 trụ máy ATM trên địa bàn tỉnh, tập trung tại các địa bàn TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, TX. Phú Mỹ và huyện Châu Đức với hơn 150 DN, đơn vị trả lương qua ATM của ngân hàng và rất nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ thẻ của Vietcombank. Mặc dù, ngân hàng đã đẩy nhanh việc thanh toán tiền lương cho các đơn vị, DN sớm hơn vài tuần so với trước đây nhưng từ gần 1 tháng qua, lượng giao dịch tại các trụ ATM Vietcombank ước khoảng 400 giao dịch/ngày/máy. Dự báo từ nay đến 30 Tết, lượng giao dịch này sẽ tăng lên khoảng 30-50 lần/ngày/máy, tăng gấp 3 lần so với ngày thường. “Do đó, để bảo đảm nguồn tiền mặt cho khách hàng rút tại các trụ ATM, ngay từ ngày 5/1, Vietcombank đã triển khai nhiều giải pháp như chuẩn bị tiền mặt, sắp xếp nhân sự để ứng trực, kiểm tra kỹ thuật các trụ máy ATM… nên dù lượng khách giao dịch tăng đột biến nhưng vẫn không xảy ra tình trạng ùn tắc ở các trụ máy ATM”, anh Công cho hay.

Người dân rút tiền tại máy ATM của NCB.
Người dân rút tiền tại máy ATM của NCB.

Hàng năm, trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm công nhân lao động ồ ạt ra cây ATM rút tiền để mua sắm về quê ăn Tết. Cùng với đó, nhu cầu chi tiêu cuối năm tăng cộng với thói quen tiền mặt khiến các trụ ATM giao dịch liên tục. Đặc biệt, các hệ thống ngân hàng lớn trên địa bàn tỉnh như: BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank… những ngày giáp Tết, lượng khách giao dịch ATM tăng mạnh. Theo ông Huỳnh Công Lợi, Giám đốc Ngân hàng Viettinbank BR-VT, hiện nay lượng giao dịch tại các trụ máy ATM của Vietinbank trên địa bàn tỉnh đã tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Để đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho khách rút tại các trụ ATM, ngân hàng phải tiếp tiền cho các trụ từ 8-10 tỷ đồng mỗi ngày. Ông Lợi cho biết thêm, để bảo đảm cho các hoạt động giao dịch tại các trụ ATM, từ 1 tháng trước, ngân hàng Vietinbank đã rà soát, nắm bắt các thời điểm, các địa bàn thường xảy ra hiện tượng ATM quá tải (như KCN, khu chế xuất, các khu vực có nhà máy tập trung nhiều lao động, khu dân cư…), chủ động có các biện pháp phù hợp nhằm giảm tải cho ATM như: tăng cường hoạt động ATM lưu động; chủ động làm việc với các DN để điều chỉnh thời gian trả lương hợp lý; xây dựng phương án dự phòng chi trả lương, thưởng dịp Tết bằng tiền mặt; tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp nhằm giảm tải việc rút tiền mặt tại các ATM…

Khách hàng nước ngoài rút tiền tại máy ATM của BIDV. Ảnh: QUANG VŨ
Khách hàng nước ngoài rút tiền tại máy ATM của BIDV. Ảnh: QUANG VŨ

Không chỉ các hệ thống ngân hàng lớn, các ngân hàng quy mô nhỏ hơn cũng tăng mạnh lượng giao dịch qua ATM dịp gần Tết.  Bà Đoàn Thị Hà, Giám đốc ngân hàng quốc dân (NCB) Vũng Tàu cho biết, NCB Vũng Tàu chỉ có 1 trụ máy ATM nhưng NCB liên thông với nhiều ngân hàng khác nên lượng giao dịch ngày Tết cũng tăng gấp đôi so với ngày thường. “Có những ngày khách đông, chúng tôi phải giải quyết cho khách vào quầy giao dịch để rút tiền từ thẻ ATM”, bà Hà cho biết.

BẢO ĐẢM AN TOÀN CHO GIAO DỊCH ATM

Gần Tết cũng là thời điểm mà các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực trạng này, ngay từ đầu tháng 1/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh BR-VT đã chỉ đạo tất cả hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh chủ động lên kế hoạch và triển khai những giải pháp để bảo đảm cung ứng kịp thời lượng tiền mặt cũng như hoạt động thông suốt của hệ thống ATM trong dịp Tết. Ngoài ra, các ngân hàng đã xây dựng kế hoạch tiếp quỹ cho ATM, bố trí tổ tiếp quỹ dự phòng.

Ông Nguyễn Lợi, Giám đốc NHNN Chi nhánh BR-VT cho biết, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 400 máy ATM đang hoạt động với mạng lưới được phân bổ rộng khắp các địa phương. Để bảo đảm tiền mặt cho người dân rút tiền tại các trụ ATM, từ đầu tháng 1/2020, NHNN Chi nhánh BR-VT đã tập trung chỉ đạo và giám sát các chi nhánh NHTM nâng cao chất lượng dịch vụ về cơ sở hạ tầng, định kỳ tổ chức kiểm tra mức độ đáp ứng các quy định về mặt kỹ thuật của ATM để bảo đảm an toàn, an ninh cho hoạt động ATM theo quy định. Đặc biệt, tại các trụ ATM tập trung đông người như gần các KCN, nhà máy… NHNN yêu cầu các ngân hàng thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình để không xảy ra tình trạng ùn ứ. Nếu khu vực nào quá tải, NHNN yêu cầu các ngân hàng cử cán bộ xuống nhà máy chi trả lương, thưởng Tết tại chỗ cho công nhân bằng tiền mặt. “Ngoài ra chúng tôi cũng chỉ đạo các ngân hàng phải thường xuyên giám sát mức tồn quỹ ATM, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, hạn chế để xảy ra tình trạng gián đoạn trong hoạt động, gây bức xúc cho khách hàng. Nếu ngân hàng nào hết tiền thì liên hệ với NHNN Chi nhánh BR-VT sẽ được giải quyết kể cả đêm giao thừa và mùng 1 Tết. Cùng với đó, các ngân hàng cũng phải có chế độ bảo vệ an ninh cho các máy camera để tránh trường hợp trộm cướp có thể xảy ra, cũng như  bảo đảm an toàn cho khách hàng khi đến rút tiền tại các điểm ATM”, ông Lợi nói.

NHNN cũng đưa ra khuyến cáo tới khách hàng cần cẩn trọng trong giao dịch, tránh bị mất cắp thông tin và bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản vào dịp lễ, Tết. Bởi lẽ, cận Tết luôn là thời điểm khách hàng có nhu cầu giao dịch tăng cao đột biến, đặc biệt là các giao dịch mua sắm trực tuyến. Đây cũng là thời điểm mà các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Vì vậy, khách hàng cần phải bảo đảm bí mật mật khẩu, mã pin, không cung cấp mã OTP cho người khác… tránh tình trạng bị kẻ gian lợi dụng.

Theo NHNN, mặc dù đã có các giải pháp cung cấp đủ tiền cho các trụ ATM nhưng một trong những giải pháp quan trọng nhất để giảm tải cho ATM chính là đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt như Internet banking, Mobile banking, quẹt thẻ máy POS, quét mã QR theo Chỉ thị số 01/CT-NHNN do NHNN ban hành. 

Bài, ảnh: QUANG VŨ

 
;
.