123
Gà Đông Tảo, heo rừng lai phục vụ Tết: Người nuôi gặp khó - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Gà Đông Tảo, heo rừng lai phục vụ Tết: Người nuôi gặp khó

Thứ Năm, 16/01/2020, 20:24 [GMT+7]
In bài này
.

Sau nhiều năm “ăn nên làm ra”, vụ Tết Nguyên đán 2020, nông dân nuôi các loại đặc sản như gà Đông Tảo, heo rừng lai trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn do dịch bệnh, giá cả. Theo dự báo, nguồn cung loại sản phẩm này trong dịp Tết sẽ giảm mạnh so với mọi năm. 

Ông Đinh Nam Toan, xã Châu Pha, (TX. Phú Mỹ) chăm sóc đàn heo của gia đình.
Ông Đinh Nam Toan, xã Châu Pha, (TX. Phú Mỹ) chăm sóc đàn heo của gia đình.

Những người nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn tỉnh đã trải qua một năm khó khăn. Ông Lê Văn Áng (xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) là một nông dân nuôi loại đặc sản này có tiếng trên địa bàn tỉnh. Lúc cao điểm, trại gà của ông có đến hơn 1.000 con. Tết Nguyên đán năm ngoái, ông Áng vẫn xuất hơn 400 con gà Đông Tảo ra thị trường. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, ông gặp nhiều khó khăn trong chăn nuôi. Ông Áng cho biết, gà Đông Tảo được ông nuôi với phương thức truyền thống, sử dụng thức ăn là bắp, cá biển ủ men nên chi phí cao, thời gian nuôi lâu. “Mỗi con gà Đông Tảo từ khi nở đến xuất bán khoảng 10 tháng, nặng khoảng 3-3,5kg. Mỗi ngày, riêng chi phí thức ăn đã tốn 1.200 đồng/con. Cộng thêm chi phí nhân công, thuốc men, điện nước, mỗi con gà phải bán được trên 250 ngàn đồng mới có lãi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có nhiều hộ nông dân thay đổi phương thức nuôi, sử dụng thức ăn công nghiệp nên rút ngắn thời gian, chi phí. Vì vậy, có thời điểm năm nay giá gà Đông Tảo chỉ còn từ 200-250 ngàn đồng/kg. Dù tôi nhận định giá gà nuôi theo phương thức truyền thống có chất lượng cao hơn nhưng khách hàng rất khó phân biệt nên dù chi phí cao, tôi vẫn phải hạ giá thành, không thu được lợi nhuận. Do đó, Tết năm nay tôi giảm đàn còn khoảng 150 con, trong đó, có 100 con bán Tết”, ông Áng thông tin.

Ông Lê Văn Áng (xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) giảm đàn gà Đông Tảo từ cả ngàn con xuống hơn 100 con do chăn nuôi không có lãi.
Ông Lê Văn Áng (xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) giảm đàn gà Đông Tảo từ cả ngàn con xuống hơn 100 con do chăn nuôi không có lãi.

Đối với người nuôi heo rừng lai, năm qua, họ đã phải đối mặt với khó khăn từ “cơn bão” dịch tả heo châu Phi. Dịp Tết năm ngoái, ông Lê Tài (khu phố Hải Hòa, thị trấn Long Điền) bán ra thị trường gần 50 con heo rừng lai. Với mức giá thời điểm đó khoảng 100 ngàn đồng/kg, trừ chi phí ông Tài thu lãi trên 50 triệu đồng. Đầu năm nay, ông Tài có ý định tăng đàn để nâng cao thu nhập, tuy nhiên, tháng 10/2019 vừa qua, đàn heo của ông mắc dịch tả heo châu Phi nên đã chết hết. Ông Tài cho biết: “Việc đàn heo chết do bệnh tả heo đã khiến gia đình tôi thiệt hại cả trăm triệu đồng. Cùng với đó, thời gian sắp tới sẽ không thể tái đàn bởi nguy cơ bệnh bùng phát trở lại là rất cao. Do đó, tôi đang tìm giải pháp, chuyển đổi sang một số ngành nghề khác để tăng thu nhập cho gia đình”.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng nặng nề đến đàn heo rừng lai trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân là do đặc tính sinh học của loại heo này. Đồng thời, phương pháp nuôi của đa số người nuôi heo rừng lai trên địa bàn tỉnh là thả rong và tận dụng nguồn thức ăn thừa. Do đó, sau “bão” dịch tả heo châu Phi, đàn heo rừng lai trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Tết Nguyên Đán năm nay, lượng heo cung cấp ra thị trường sẽ chỉ còn chưa đến 20% so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều người nuôi heo rừng lai cho biết, dù nguồn cung khan hiếm nhưng giá chỉ có thể tăng nhẹ bởi đây không phải là thực phẩm thiết yếu. Giá cao sẽ khiến người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm khác. Dự kiến, giá heo rừng lai năm nay sẽ chỉ tăng khoảng 10-20 ngàn đồng so với năm ngoái. 

Bài, ảnh: QUANG VINH 

;
.