123
Ca cao hồi sinh, rộng đường "xuất ngoại" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ca cao hồi sinh, rộng đường "xuất ngoại"

Thứ Ba, 09/10/2018, 16:33 [GMT+7]
In bài này
.

Những năm trước đây, do không có đầu ra, hiệu quả kinh tế thấp, cây ca cao đã bị nông dân chặt bỏ. Thế nhưng 3-4 năm trở lại đây, ca cao BR-VT đã “hồi sinh” mạnh mẽ. Diện tích trồng ca cao được mở rộng, hạt ca cao BR-VT đủ sức chinh phục các thị trường khó tính.

SẢN XUẤT SẠCH THEO HƯỚNG HỮU CƠ

Khách hàng tham quan dây chuyền sản xuất chocolate của Công ty TNHH thực phẩm Amazon tại TX. Phú Mỹ.
Dây chuyền sản xuất chocolate của Công ty TNHH thực phẩm Amazon tại TX. Phú Mỹ.

HTX TM-DV nông nghiệp Xà Bang (huyện Châu Đức) hiện có 70 xã viên, trong đó có 20 hộ trồng ca cao với tổng diện tích trên 30ha. Gia đình ông Trương Ngọc Lân (ấp Liên Lộc, xã xà Bang) là một trong 30 xã viên đã gắn bó với cây ca cao hơn 14 năm. Với 1ha ca cao, mỗi năm gia đình ông Lân thu hoạch được gần 2 tấn hạt, thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Ông Lân cho biết: “Vào HTX, gia đình tôi được hướng dẫn rất nhiều điều mới mẻ về kỹ thuật trồng ca cao, như cách nhận biết dịch bệnh, thời gian bón phân, nên chất lượng trái ca cao tốt hơn trước, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu”. 

Ông Trịnh Văn Thành, Giám đốc HTX TM-DV Nông nghiệp Xà Bang cho biết, nhận thấy ca cao trồng tại địa phương chất lượng tốt, HTX đã vận động bà con tham gia lớp tập huấn, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn UTZ (chương trình phát triển ca cao bền vững). Theo tiêu chuẩn UTZ, nông dân thay đổi thói quen canh tác. Các khâu làm đất, tưới nước, chăm sóc, bón phân đều theo một quy trình nghiêm ngặt, nhật ký canh tác được ghi chép cẩn thận.

Tương tự, HTX ca cao hữu cơ Châu Đức (xã Xà Bang) cũng có 30 thành viên canh tác 70ha ca cao, sản lượng khoảng 40 tấn/năm. Anh Hồ Sĩ Bảo, Giám đốc HTX cho biết: Để có thị trường tiêu thụ bền vững, HTX đã tập hợp những hộ nông dân trồng ca cao và hướng dẫn quy trình canh tác hữu cơ. HTX hỗ trợ kỹ thuật và giám sát nghiêm ngặt toàn bộ quá trình chăm sóc, sử dụng thuốc BVTV, bảo quản và lên men nhằm tạo sản phẩm chất lượng tốt, bảo đảm ATVSTP.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 1.200ha ca cao, là 1 trong 7 địa phương có diện tích trồng ca cao lớn trong cả nước. Trong đó, diện tích đang cho thu hoạch là 520 ha, sản lượng hàng năm đạt hơn 300 tấn. Chất lượng ca cao canh tác theo tiêu chuẩn UTZ của BR-VT có thể chinh phục được những thị trường khó tính như: Nhật Bản, Pháp…

Ông Nguyễn Ngọc Linh, Chủ tịch Hội nông dân Châu Đức cho biết, hiện địa phương này đã triển khai quy hoạch vùng trồng ca cao, mục tiêu đến năm 2020, ca cao là một trong những cây chủ lực của địa phương với diện tích 650ha. Trong đó đặc biệt chú trọng phát triển sản xuất ca cao theo hướng có chứng nhận đạt chuẩn quốc tế, đầu tư chế biến nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo mối liên kết chặt chẽ giữa sản xuất - chế biến - tiêu thụ.

CA CAO “XUẤT NGOẠI”

Khách hàng tìm hiểu sản phẩm ca cao, chocolate của Công ty TNHH  thực phẩm Amazon.
Khách hàng tìm hiểu sản phẩm ca cao, chocolate made in Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thời gian qua, các DN cũng đồng hành với bà con nông dân trong việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Ông Trịnh Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Ca cao Thành Đạt cho biết, ngoài thành lập HTX để chuẩn hóa quy trình canh tác, Công ty đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ ca cao của bà con với giá 60.000 đồng/kg hạt khô lên men. Mặt khác, công ty còn xây dựng nhà máy chế biến với dây chuyền sản xuất, lên men đạt chuẩn ISO 9001-2000 tại xã Xà Bang để sản xuất các sản phẩm như: bột ca cao, bơ ca cao, rượu ca cao, chocolate. Hiện nay, mỗi năm Công ty Thành Đạt xuất khẩu sang Hà Lan, Mỹ 200 tấn sản phẩm kể trên. Ngoài ra, mỗi tháng, Công ty cũng xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản 29 tấn hạt ca cao rang, thổi vỏ (cocoa nibs) và ca cao nhão (coca mass). Bên cạnh đó, công ty cũng đạt được thỏa thuận xuất khẩu các sản phẩm làm từ ca cao sang thị trường Nga.  

Công ty TNHH Thực phẩm Amazon cũng cam kết bao tiêu toàn bộ sản lượng ca cao của xã viên để phục vụ cho sản xuất. Anh Hồ Sĩ Bảo, Giám đốc Công ty cho biết: Hiện nay, các mặt hàng bột ca cao, chocolate, bơ, rượu ca cao chế biến từ hạt ca cao trong tỉnh đã được người tiêu dùng chấp nhận. Công ty cũng đã xuất khẩu được sang Nhật Bản gần 20 tấn hạt ca cao. Vừa qua, sản phẩm ca cao hữu cơ Bapula tự nhiên 92% của công ty đã đạt giải Bạc cuộc thi chocolate châu Á và đang chuẩn bị cho cuộc thi chocolate thế giới tại Italia vào tháng 11 tới. Điều này cho thấy, chất lượng ca cao của tỉnh được bạn bè quốc tế đánh giá cao, có nhiều cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu. Đây cũng là bước đệm để công ty củng cố thị trường trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu với các sản phẩm tinh chế từ ca cao, góp phần đưa HTX ca cao hữu cơ Châu Đức phát triển.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.