123
Nâng cao chất lượng hoạt động các cấp Hội phụ nữ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nâng cao chất lượng hoạt động các cấp Hội phụ nữ

Thứ Năm, 25/06/2020, 21:14 [GMT+7]
In bài này
.
Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội LHPN tỉnh, qua đó góp phần phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.
Cán bộ Hội LHPN thị trấn Đất Đỏ (huyện Đất Đỏ) tặng quà cho người nghèo tại địa phương từ mô hình “Hũ gạo tình thương” do Hội triển khai. Ảnh: CẨM NHUNG
Cán bộ Hội LHPN thị trấn Đất Đỏ (huyện Đất Đỏ) tặng quà cho người nghèo tại địa phương từ mô hình “Hũ gạo tình thương” do Hội triển khai. Ảnh: CẨM NHUNG
 
Trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội tích cực đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố và kiện toàn bộ máy tổ chức Hội, nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Hội; chú trọng thực hiện các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền cơ bản và phát huy vai trò của tổ chức Hội, các tầng lớp phụ nữ trong các lĩnh vực đời sống; tạo nền tảng vững chắc để phong trào Hội phát triển bền vững.

Về trình độ, Hội LHPN tỉnh chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ. Đến nay, 100% cán bộ Hội LHPN các cấp đạt chuẩn chức danh, đáp ứng được nhu cầu vị trí việc làm. Trong 2 năm 2018 và 2019, Hội đã tổ chức 18 lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác Hội và 1 lớp sơ cấp công tác phụ nữ cho các cán bộ hội.

Về công tác tập hợp phụ nữ, phát triển hội viên, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội tổ chức rà soát số lượng hội viên, đánh giá chất lượng hoạt động Hội tại cơ sở, giải quyết dứt điểm những khó khăn trong công tác tập hợp hội viên; xây dựng và thực hiện quy định cụ thể về công tác đi cơ sở; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Hội LHPN các cấp. Chú trọng duy trì các mô hình tập hợp hội viên có hiệu quả. Đối với các đơn vị có tỷ lệ tập hợp dưới 50%, Tỉnh Hội tổ chức hội thảo chuyên đề nâng cao công tác tập hợp hội viên. Qua hội thảo, Hội LHPN tỉnh đã đánh giá tình hình lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Hội trong công tác tập hợp hội viên phụ nữ tại cơ sở; giải đáp những khó khăn, vướng mắc, những tình huống nảy sinh trong thực tế, đề ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Hội. 

Để bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước các nguy cơ như bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội, các cấp Hội đã tổ chức các buổi tuyên truyền, hội thảo, thu hút hội viên phụ nữ và người dân để họ sẵn sàng lên tiếng trước các hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Hội LHPN các cấp cũng thành lập Tổ kết nối thông tin để nắm bắt thông tin, dư luận xã hội về phụ nữ và trẻ em... Các hoạt động này đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi của phụ nữ và người dân, 100% vụ bạo lực gia đình, xâm hại tình dục được phát hiện là do chủ nhà trọ, hàng xóm, gia đình và nạn nhân báo. 

Song song đó, Hội LHPN các cấp cũng tích cực thực hiện công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Trong năm 2019, các cấp Hội đã huy động 965 tỷ đồng, giúp 74.079 lượt chị vay vốn để phát triển kinh tế; phối hợp tổ chức 96 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức trong chăn nuôi, trồng trọt, quản lý, sử dụng vốn cho 4.022 lượt chị. Hội cũng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp, thu hút nhiều chị em tham gia, qua đó giúp chị em khơi dậy những ý tưởng, sáng tạo trong kinh doanh, mạnh dạn thực hiện ước mơ khởi nghiệp của bản thân. 

Để củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động của Hội, trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ phụ nữ các cấp; đẩy mạnh hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ  như: hỗ trợ vốn vay, tư vấn việc làm, giới thiệu nghề, hướng dẫn khởi nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích cho phụ nữ, trẻ em gái; đổi mới nội dung và chất lượng các buổi sinh hoạt hội viên tại các chi, tổ để thu hút hội viên và nhân rộng các mô hình hay về tập hợp phụ nữ, phát triển hội viên hiệu quả.

Tính đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 233.906 hội viên trong số 415.781 phụ nữ (đạt tỷ lệ 56,25%); trong đó có 4.215 hội viên dân tộc thiểu số và 63.218 hội viên tôn giáo.

LÊ THỊ KIM THU (Chủ tịch Hội LHPN tỉnh)

 
;
.