123
Không để người dân nào không có Tết vì bệnh quan liêu, xa dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC

Không để người dân nào không có Tết vì bệnh quan liêu, xa dân

Thứ Ba, 14/01/2020, 21:59 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 14/1, trong chuyến công tác tại Trà Vinh, Thủ tướng đã đến chúc Tết, tặng quà hơn 200 gia đình chính sách, công nhân lao động và hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020; có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Gửi lời thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho bà con, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, đây là những món quà tình nghĩa của Đảng, Nhà nước. Nêu rõ, lo Tết cho người dân, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, là trách nhiệm của các cấp chính quyền, Thủ tướng hoan nghênh MTTQ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các bộ, ngành đã phối hợp với tỉnh Trà Vinh trao quà cho gia đình chính sách, công nhân lao động và người nghèo, nạn nhân chất độc da cam.

Nhân dịp này, Thủ tướng đến thăm hỏi, chúc Tết Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh tại chùa Lưỡng Xuyên. Thủ tướng cho rằng, Phật giáo Việt Nam luôn gắn đạo với đời, là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc. Thủ tướng mong muốn lãnh đạo Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới mà Giáo hội đã đề ra, đồng thời hướng dẫn tăng ni, tín đồ Phật tử tiếp tục thực hiện phương châm hành đạo Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau khi đi thăm hỏi, chúc Tết các hộ có hoàn cảnh khó khăn, Giáo hội Phật giáo tỉnh, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có việc lo Tết cho dân.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cho biết, trong năm 2019, tỉnh gặp một số khó khăn như: thời tiết, dịch bệnh (trên gia súc, gia cầm, thủy sản, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi làm tiêu hủy gần 4.000 tấn thịt lợn, đến nay, còn 13 xã chưa qua 30 ngày), biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, giá cả một số hàng hóa nông sản còn ở mức thấp, nhất là mía (năm thứ 3 liên tiếp nông dân bị thua lỗ). Trong những tháng đầu năm 2019, hơn 10.000 công nhân bị mất việc làm. Tình hình an ninh nông thôn có nơi còn diễn biến phức tạp, một số dự án trọng điểm chậm triển khai...

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực không ngừng, tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 14,85%, thu nhập bình quân đầu người khoảng 60 triệu đồng. Thu ngân sách Nhà nước đạt gần 13.700 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,62%, hiện còn 9.214 hộ nghèo.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về các kết quả mà Trà Vinh đạt được. Trà Vinh cũng là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước, là một trong những tỉnh dẫn đầu ĐBSCL về thu ngân sách.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Trà Vinh vẫn còn là tỉnh nghèo. Thu ngân sách đạt gần 13.700 tỷ đồng là cao, nhưng mới đáp ứng được một nửa nhu cầu chi. Hạ tầng giao thông còn nhiều vấn đề. Thủ tướng đề nghị tỉnh cố gắng phấn đấu hơn nữa, khắc phục các tồn tại, bất cập, nắm chắc tình hình trên địa bàn, gần dân, làm tốt công tác dân vận, không để xảy ra điểm nóng. Hoàn thiện các loại quy hoạch ở địa phương, có chương trình huy động nguồn lực để phát triển cơ cấu hạ tầng.

ĐỨC TUÂN

 
;
.